Màu Máu Kinh Nguyệt Nói Lên Điều Gì ?

Nếu bạn rơi vào tình trạng rối loạn trong kỳ kinh nguyệt và thấy bất kỳ thứ gì ngoại trừ màu đỏ, đừng hoảng sợ. Màu Máu kinh nguyệt không phải lúc nào cũng có màu đỏ và các màu máu khác nhau có thể có nhiều ý nghĩa.

Các màu máu kinh nguyệt khác nhau thường không phải là nguyên nhân đáng lo ngại. Nhưng đôi khi, chúng có thể là dấu hiệu của một điều gì đó cần phải đến gặp chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

Từ màu đỏ tươi đến màu đen, và mọi màu khác ở giữa, chúng tôi chia sẻ hàng hóa về ý nghĩa của mỗi loại và những gì (nếu có) phải làm về nó.

Màu máu kinh nguyệt theo thời gian

 

Máu có thể thay đổi về màu sắc và kết cấu từ tháng này sang tháng khác hoặc thậm chí trong một thời kỳ duy nhất.

Thay đổi nội tiết tố, cũng như chế độ ăn uống, lối sống, tuổi tác và môi trường của một người, tất cả đều có thể gây ra các biến thể trong máu kinh.

Màu Máu kinh nguyệt có thể thay đổi từ màu đỏ tươi đến màu nâu sẫm tùy theo sự thay đổi của lưu lượng. Nhiễm trùng, mang thai và trong một số trường hợp hiếm hoi là ung thư cổ tử cung, có thể gây ra màu máu bất thường hoặc chảy máu bất thường.

Những người bị kinh nguyệt kéo dài hoặc ra nhiều bất thường có thể yêu cầu một cuộc hẹn với bác sĩ.

Màu Máu Kinh Nguyệt màu nâu

Dịch máu kinh nguyệt màu nâu thường là máu cũ đã có thời gian bị oxy hóa, đó là lý do tại sao có màu sắc khác nhau. Nó có thể được kết hợp với một số thứ:

=>> Xem chi tiết : Máu Kinh Nguyệt Màu Nâu Nói Lên Điều Gì ?

Đầu hoặc cuối kỳ kinh của bạn

Máu chảy chậm hơn vào đầu và cuối kỳ kinh, có nghĩa là máu sẽ mất nhiều thời gian hơn để thoát ra khỏi cơ thể. Càng để lâu trong cơ thể bạn, nó càng có nhiều thời gian để bị oxy hóa, khiến nó chuyển sang màu nâu. Trong một số trường hợp, máu nâu thậm chí có thể còn sót lại từ kỳ kinh trước.

Tiền mãn kinh

Sự dao động nồng độ estrogen trong thời kỳ tiền mãn kinh ảnh hưởng đến niêm mạc tử cung của bạn. Điều này có thể gây ra những thay đổi về tần suất, kết cấu và màu sắc của dòng chảy của bạn, bao gồm máu chu kỳ màu nâu hoặc ra máu vào những thời điểm khác nhau trong chu kỳ của bạn.

Máu màu nâu thường chỉ là máu và mô tử cung đang mất thời gian để tự đào thải ra khỏi bạn.

Các triệu chứng tiền mãn kinh có thể từ nhẹ đến nặng. Cùng với những thay đổi trong kỳ kinh, bạn cũng có thể bị bốc hỏa, khô âm đạo và khó ngủ.

FYI, độ tuổi trung bình để trải qua thời kỳ mãn kinh là 51 , nhưng tiền mãn kinh có thể bắt đầu sớm nhất là ở độ tuổi 30 của bạn.

Thai kỳ

Máu nâu hoặc có đốm có thể là dấu hiệu của hiện tượng chảy máu khi cấy ghép, đây là dấu hiệu sớm của việc mang thai. Nó thường xảy ra vào khoảng 10 đến 14 ngày sau khi thụ thai.

Một số dấu hiệu và triệu chứng khác của việc cấy que tránh thai là:

 • chuột rút nhẹ
 • vú sưng
 • buồn nôn
 • nôn mửa

Lỡ sẩy thai

Sẩy thai thường đi kèm với ra máu đỏ tươi, nhưng một số người gặp phải tình trạng sẩy thai bị sót, hoặc đôi khi là “ sẩy thai ” hoặc “sẩy thai thầm lặng”.

Khi bị sẩy thai, thai nhi ngừng phát triển nhưng không ra khỏi tử cung trong ít nhất 4 tuần. Không ra máu nhiều, chỉ có đốm hoặc máu màu nâu sẫm.

Bất kỳ trường hợp chảy máu nào trong khi mang thai đều phải đến gặp chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn.

Lochia

Lochia là hiện tượng chảy máu sau sinh xảy ra trong bốn đến sáu tuần đầu tiên sau khi sinh.

Chảy máu này thường bắt đầu ra nhiều và chuyển sang màu hồng hoặc nâu vào khoảng ngày thứ tư.

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)

PCOS có thể ngăn rụng trứng. Khi điều này xảy ra, niêm mạc tử cung của bạn tích tụ nhưng không rụng đúng cách, dẫn đến hiện tượng kinh nguyệt nhạt hoặc trễ kinh kèm theo máu nâu hoặc tiết dịch ở giữa.

Dưới đây là một số triệu chứng PCOS khác cần lưu ý và đến gặp chuyên gia chăm sóc sức khỏe nếu bạn mắc phải:

 • mọc tóc thừa
 • tăng cân
 • khó mang thai
 • mụn

Màu máu Kinh nguyệt màu đỏ sẫm

Bạn có thể nhận thấy máu kinh có màu đỏ sẫm khi mới thức dậy vào buổi sáng hoặc sau khi nằm xuống một lúc. Màu đỏ đậm có thể là do trọng lực giữ máu trong tử cung trong một thời gian, nhưng không đủ lâu để oxy hóa đến mức chuyển sang màu nâu.

Cũng giống như máu đen, màu nâu hoặc đỏ sẫm là dấu hiệu của máu cũ, và nó có thể xuất hiện vào đầu hoặc cuối kỳ kinh. Máu nâu hoặc đỏ sẫm không bị oxy hóa lâu như máu đen và có thể xuất hiện với nhiều sắc thái khác nhau.

Máu đỏ sẫm cũng liên quan đến:

Máu sau sinh

Máu sau sinh thường có màu đỏ sẫm và nhiều trong ba ngày đầu. Sau đó, máu càng sẫm màu do máu chảy chậm lại.

Cuối kỳ kinh

Máu đỏ sẫm gần cuối kỳ kinh có thể là kết quả của việc bạn chậm kinh.

Màu máu Kinh nguyệt màu đỏ tươi

Máu tươi chảy nhanh – giống như lúc bắt đầu hành kinh – có màu đỏ tươi. Đối với một số người, vết máu đỏ tươi có thể xảy ra từ đầu đến cuối. Đối với những người khác, nó có thể tối đi khi dòng chảy chậm lại.

Máu đỏ tươi chứng tỏ máu tươi và lượng chảy đều. Kỳ kinh có thể bắt đầu với máu đỏ tươi và đậm dần vào cuối kỳ kinh. Một số người có thể thấy rằng máu của họ vẫn có màu đỏ tươi trong suốt kỳ kinh nguyệt.

Ra máu hoặc ra máu bất thường giữa các chu kỳ kinh nguyệt có thể là dấu hiệu của bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục , chẳng hạn như chlamydia hoặc bệnh lậu . Sự phát triển trong niêm mạc tử cung, được gọi là polyp hoặc u xơ , cũng có thể gây chảy máu nhiều bất thường.

Dưới đây là một số điều khác mà máu kinh nguyệt màu đỏ tươi có thể là dấu hiệu của:

Sự nhiễm trùng

Một số bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STIs) , như chlamydia và bệnh lậu , có thể gây chảy máu giữa các kỳ kinh.

STI cũng có thể gây ra:

 • tiết dịch có mùi hôi
 • đau khi quan hệ tình dục
 • đau hoặc rát khi bạn đi tiểu

Nếu bạn nghi ngờ mình bị STI , bạn nên đến gặp chuyên gia chăm sóc sức khỏe để xét nghiệm.

Các bệnh nhiễm trùng khác, như viêm âm đạo do vi khuẩn hoặc nhiễm trùng nấm men, cũng có thể gây chảy máu do kích ứng âm đạo.

Polyp tử cung hoặc u xơ tử cung

Những khối phát triển không phải ung thư này trong tử cung có thể gây chảy nhiều máu trong kỳ kinh nguyệt hoặc vào những thời điểm khác trong suốt chu kỳ kinh nguyệt. Chúng có thể lớn hoặc nhỏ và gây ra các triệu chứng khác như đau và áp lực vùng chậu.

Sẩy thai

Chảy máu hoặc ra máu khi mang thai không phải lúc nào cũng có nghĩa là sẩy thai, nhưng nó có thể. Hãy đến gặp chuyên gia chăm sóc sức khỏe để biết chắc chắn bất kỳ trường hợp chảy máu nào trong thai kỳ.

Sẩy thai có thể ra máu đỏ tươi hoặc đóng cục. Khi sảy thai , một số người còn bị đau bụng, chuột rút, chóng mặt.

Adenomyosis

Adenomyosis xảy ra khi mô thường lót tử cung của bạn phát triển thành mô cơ của bạn, khiến nó dày lên. Điều này có thể gây ra kinh nguyệt nặng nề , đau đớn, đau vùng chậu liên tục và đau khi quan hệ tình dục.

Màu máu Kinh nguyệt màu hồng

Máu hồng vào đầu hoặc cuối kỳ kinh, đặc biệt là khi bạn ra máu, thường chỉ là máu được pha loãng bởi dịch cổ tử cung.

Máu hồng hoặc đốm có thể xảy ra khi máu kinh trộn với dịch cổ tử cung.

Sử dụng biện pháp tránh thai bằng nội tiết tố có thể làm giảm nồng độ estrogen trong cơ thể, dẫn đến tình trạng kinh nguyệt ra ít hơn với màu hơi hồng.

Quan hệ tình dục có thể tạo ra những vết rách nhỏ trong âm đạo hoặc cổ tử cung. Máu từ những giọt nước mắt này có thể trộn lẫn với dịch âm đạo và thoát ra ngoài cơ thể người bệnh dưới dạng dịch tiết màu hồng.

Hãy đi sâu vào những điều khác liên quan đến máu hồng:

Estrogen thấp

Đôi khi máu kinh màu hồng là dấu hiệu của lượng estrogen trong cơ thể thấp. Estrogen giúp ổn định niêm mạc tử cung. Nếu không có nó, bạn có thể rụng lớp niêm mạc vào những thời điểm khác trong chu kỳ của mình, dẫn đến xuất hiện nhiều màu sắc khác nhau, bao gồm cả màu hồng.

Tiền mãn kinh, mãn kinh và sử dụng biện pháp tránh thai nội tiết tố không có estrogen , như minipill hoặc vòng tránh thai nội tiết tố , có thể gây ra estrogen thấp.

Lochia

Từ ngày thứ tư trở đi, lochia – hoặc chảy máu sau sinh – có thể có màu hơi hồng hoặc hơi nâu.

Sẩy thai

Nếu bạn đang mang thai, dịch âm đạo tiết ra có màu hồng hoặc trong có thể là dấu hiệu của sẩy thai.

Các dấu hiệu khác của sẩy thai bao gồm:

 • chuột rút
 • đi qua mô
 • mất các triệu chứng thai nghén.

Rụng trứng

Một số người gặp hiện tượng ra máu trong thời kỳ rụng trứng , thường xảy ra vào khoảng giữa chu kỳ. Sự rụng trứng cũng có thể gây ra sự gia tăng chất lỏng cổ tử cung, có thể làm loãng máu và làm cho nó có màu đỏ nhạt hoặc hồng.

Màu Máu Kinh nguyệt màu cam

Tiết dịch màu da cam, giống như dịch màu hồng, có thể xảy ra khi máu trộn lẫn với dịch cổ tử cung.

Máu trộn với dịch cổ tử cung cũng có thể có màu cam.

Máu cam hoặc tiết dịch thường cho thấy bị nhiễm trùng, chẳng hạn như viêm âm đạo do vi khuẩn hoặc nhiễm trùng roi trichomonas. Những người bị máu cam nên kiểm tra các triệu chứng khác, chẳng hạn như ngứa âm đạo, khó chịu và tiết dịch có mùi hôi.

Mặc dù máu hoặc dịch tiết ra trong chu kỳ màu cam không phải lúc nào cũng chỉ ra tình trạng nhiễm trùng, nhưng bạn nên đến gặp bác sĩ hoặc bác sĩ phụ khoa để được đánh giá.

Sau đây là một số điều khác liên quan đến sự phóng điện màu cam.

Sự nhiễm trùng

Bất kỳ dịch tiết có màu bất thường hoặc bất thường nào cũng có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc STI.

Một số triệu chứng STI khác có thể đi kèm với dịch tiết có màu khác thường bao gồm mùi hôi và đau khi bạn đi tiểu hoặc khi quan hệ tình dục.

Cấy đốm

Một số người cho biết họ nhìn thấy đốm màu cam hoặc hồng vào khoảng thời gian nghi ngờ làm tổ, hoặc 10 đến 14 ngày sau khi thụ thai.

Không phải tất cả mọi người đều trải qua vết cấy, nhưng nó có thể có nhiều màu sắc khác nhau. Nếu bạn có hiện tượng ra máu không đến kỳ kinh nguyệt, bạn nên thử thai.

Màu Máu Kinh nguyệt màu xám

Máu kinh của bạn không được có màu xám hoặc bất kỳ màu nào tương tự, chẳng hạn như màu trắng nhạt. Nếu đúng như vậy, bạn nên đến gặp chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

Tiết dịch màu xám thường là dấu hiệu của viêm âm đạo do vi khuẩn, một tình trạng xảy ra do sự mất cân bằng giữa vi khuẩn có lợi và có hại trong âm đạo.

Các triệu chứng khác của viêm âm đạo do vi khuẩn bao gồm:

 • ngứa trong và xung quanh âm đạo
 • mùi âm đạo có mùi hôi mà mọi người thường mô tả là “tanh”
 • đi tiểu rát hoặc đau

Những người có các triệu chứng của viêm âm đạo do vi khuẩn nên đi khám bác sĩ hoặc bác sĩ phụ khoa. Các bác sĩ thường kê đơn thuốc kháng sinh để điều trị viêm âm đạo do vi khuẩn.

Đây là lý do tại sao:

Sẩy thai

Nếu bạn đang mang thai, dịch tiết màu xám có thể là dấu hiệu của sẩy thai. Mô đi ra từ âm đạo cũng có thể có màu xám.

Sự nhiễm trùng

Màu này có thể cho thấy bạn đang bị nhiễm trùng , như viêm âm đạo do vi khuẩn . Các dấu hiệu nhiễm trùng khác bao gồm:

 • ngứa
 • mùi hôi
 • sốt
 • đau đớn

Màu Máu Kinh nguyệt màu đen

Kinh nguyệt màu đen có thể là dấu hiệu đáng báo động, nhưng cũng giống như máu nâu, đó thường chỉ là máu cũ đã tồn đọng trong cơ thể bạn quá lâu. Điều này rất có thể xảy ra trong những ngày kinh nguyệt ra ít vào đầu hoặc cuối kỳ kinh.

=>> Xem chi tiết : Ra kinh nguyệt màu đen? 8 lý do máu kinh màu đen

Máu đen có thể xuất hiện vào đầu hoặc cuối kỳ kinh của một người. Màu sắc thường là dấu hiệu của máu cũ hoặc máu đã mất nhiều thời gian hơn để ra khỏi tử cung và đã có thời gian bị oxy hóa, đầu tiên chuyển sang màu nâu hoặc đỏ sẫm và sau đó trở thành màu đen.

Dưới đây là một số nguyên nhân có thể khác (nhưng ít có khả năng xảy ra hơn) gây ra dịch đen :

Dị vật bị mắc kẹt hoặc bị lãng quên

Tiết dịch màu đen có thể là dấu hiệu cho thấy một vật lạ bị mắc kẹt trong âm đạo của bạn (nó xảy raNguồn đáng tin cậy). Có thể bạn vô tình quên tháo băng vệ sinh hoặc lắp băng vệ sinh thứ hai. Đồ chơi tình dục , cốc nguyệt san và dụng cụ tránh thai, như màng ngăn, mũ lưỡi trai và bao cao su là những đồ vật khác có thể mắc kẹt trong âm đạo của bạn.

Theo thời gian, những chất này có thể gây kích ứng niêm mạc âm đạo và gây nhiễm trùng.

Cùng với dịch tiết màu đen, bạn cũng có thể nhận thấy mùi hôi, ngứa hoặc phát ban ở âm đạo và âm hộ, và sốt.

Hãy đến gặp chuyên gia chăm sóc sức khỏe ngay lập tức nếu bạn nghi ngờ mình có thứ gì đó bị mắc kẹt bên trong.

Lỡ sẩy thai

Chảy máu đen hoặc ra máu có thể là dấu hiệu của sẩy thai xảy ra khi thai nhi ngừng phát triển nhưng không ra khỏi cơ thể bạn trong 4 tuần trở lên. Ngoài một số đốm hoặc chảy máu màu nâu sẫm hoặc đen, bạn có thể không có bất kỳ triệu chứng nào khác.

Sự nhiễm trùng

Bệnh viêm vùng chậu và các bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể gây chảy máu âm đạo và tiết dịch bất thường.

Dịch âm đạo nhiều, có màu bất kỳ kèm theo mùi hôi có thể là một triệu chứng của những bệnh này, cùng với:

 • chảy máu trong hoặc sau khi quan hệ tình dục
 • đốm giữa các kỳ
 • đi tiểu đau
 • đau hoặc áp lực vùng chậu
 • ngứa

Lochia

Lochia, hiện tượng chảy máu sau sinh xảy ra từ 4 đến 6 tuần sau khi sinh, có thể bắt đầu nặng và đỏ kèm theo cục máu đông, sau đó chảy chậm và chuyển sang màu nâu sau ngày thứ tư. Nếu dòng chảy đặc biệt chậm, nó có thể chuyển sang màu nâu sẫm hoặc đen.

Như vậy là bình thường khi bắt đầu và cuối kỳ kinh của tôi có màu sắc khác nhau không?

Đúng! Kinh nguyệt của bạn có thể thay đổi màu sắc từ đầu đến giữa cho đến cuối. Bạn thậm chí có thể có các màu khác nhau từ tháng này sang tháng khác hoặc vào các thời điểm khác nhau trong suốt cuộc đời của bạn.

Trong hầu hết các trường hợp, sự biến đổi từ đỏ tươi sang đỏ sẫm sang nâu có liên quan đến lưu lượng và thời gian máu ở trong tử cung. Dòng chảy của bạn có thể nhanh hơn vào đầu kỳ kinh và giảm dần về cuối kỳ kinh. Bạn cũng có thể bị ra máu đỏ sẫm sau khi nằm lâu. Bạn có thể thấy máu đỏ tươi vào những ngày nặng nhất.

Điều này không có nghĩa là tất cả các thay đổi về màu sắc là bình thường. Nếu bạn thấy bóng râm lạ thường hoặc màu xám – đặc biệt nếu bạn có các triệu chứng khác – thì bạn không nên hẹn gặp để kiểm tra sức khỏe. Và bất kỳ ra máu nào trong thai kỳ là một lý do để liên hệ với bác sĩ của bạn.

Điều gì sẽ xảy ra nếu nó bị chảy nước hoặc vón cục?

Bạn vẫn có thể ổn. Bên cạnh màu sắc, kết cấu của máu có thể thay đổi trong suốt kỳ kinh. Và kinh nguyệt của bạn từ tháng này sang tháng khác cũng có thể có kết cấu khác nhau.

Máu kinh nguyệt có thể chỉ là máu mới chảy nhanh từ tử cung của bạn.

Đối với cục máu đông, chúng cũng thường không phải là nguyên nhân đáng lo ngại. Chúng xảy ra khi tử cung của bạn bong tróc lớp niêm mạc. Kích thước là vấn đề, mặc dù. Nếu bạn vượt qua cục máu đông có kích thước lớn hơn một phần tư, bạn nên đề cập đến nó với chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Tương tự đối với các cục máu đông kèm theo chảy máu nhiều bất thường.

Chảy máu nhiều, hoặc rong kinh – có thể kèm theo hoặc không kèm theo cục máu đông – có thể dẫn đến thiếu máu và gây ra các triệu chứng như mệt mỏi và khó thở.

Khi nào đến gặp bác sĩ

Thời kỳ khỏe mạnh có thể có nhiều sắc thái và kết cấu khác nhau, nhưng một số thay đổi trong thời kỳ cần được đề cập với chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Ví dụ, nếu kỳ kinh của bạn kéo dài hơn 7 ngày hoặc quá nhiều đến mức bạn phải ngâm mình qua băng vệ sinh hoặc băng vệ sinh mỗi giờ hoặc hai giờ, thì đã đến lúc bạn nên đặt lịch hẹn.

Các lý do khác để đặt lịch hẹn:

 • chu kỳ kinh nguyệt không đều , thay đổi đáng kể về độ dài từ tháng này sang tháng khác
 • bạn đang mang thai và bắt đầu ra máu
 • chu kỳ của bạn ngắn hơn 24 hoặc dài hơn 38 ngày
 • bạn bị chảy máu giữa các kỳ kinh
 • bạn đã không có kinh trong ba tháng hoặc lâu hơn
 • chảy máu của bạn có kèm theo các triệu chứng khác, như đau dữ dội
 • bạn có dịch màu xám, có thể là sẩy thai hoặc nhiễm trùng
 • bạn đã trải qua thời kỳ mãn kinh và lại bắt đầu chảy máu

Tổng kết

Màu sắc máu kinh nguyệt của bạn có thể thay đổi theo từng chu kỳ hoặc thậm chí ngày này sang ngày khác, đặc biệt là trong một số giai đoạn nhất định của cuộc đời, như khi bạn vừa bắt đầu hành kinh hoặc sắp mãn kinh. Hầu hết các thay đổi về màu sắc của chu kỳ kinh nguyệt không phải là vấn đề lớn, nhưng bạn nên ghi nhớ nó, cùng với bất kỳ triệu chứng nào khác. Đừng ngần ngại trao đổi với chuyên gia chăm sóc sức khỏe nếu bạn có bất kỳ lo lắng nào về kỳ kinh của mình.

More from author

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bài Viết Nên Xem

Bài Viết Mới

Kính áp tròng cận: Những điều cần biết

Kính áp tròng cận là loại kính được thiết kế để sử dụng cho những người bị cận thị, đặc biệt là khi làm...

Thành công là gì? Tìm hiểu ý nghĩa và cách đạt được thành công

Mỗi người đều có một định nghĩa khác nhau về thành công. Với một số người, thành công có thể là sự nghiệp phát...

Dị tính là gì? Giải thích chi tiết về khái niệm này

Bạn có thể đã nghe đến khái niệm "dị tính" (queer) từ các nguồn tin tức hoặc trong đời sống hàng ngày. Tuy nhiên,...

khuynh hướng tính dục á tính là gì ?

Khuynh hướng tính dục á tính là một thuật ngữ trong lĩnh vực xã hội học, nó đề cập đến sự quan tâm, nhận...

cách trị thâm mắt tuổi dậy thì hiệu quả

Thâm quầng mắt là một vấn đề về da xuất hiện dưới quầng mắt, khiến da trở nên thấm đỏ hoặc tối, gây cảm...