Tâm lý tuổi dậy thì ở con gái bạn có biết

Tuổi dậy thì ở nữ là giai đoạn vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, bạn có biết tâm lý của con gái khi tới tuổi dậy thì hay không. Bài viết này sẽ cho bạn biết tâm lý tuổi dậy thì ở con gái nhé. Hãy để ý để chăm sóc bạn gái tốt hơn nhé.

Tâm lý tuổi dậy thì ở con gái

Con gái khi tới tới tuổi dậy thì có rất nhiều sự thay đổi về thân hình và tâm lý. Có rất nhiều bạn gái có khủng hoảng tâm lý về tuổi dậy thì và ảnh hưởng rất nhiều tới sau này.

Tìm hiểu những thay đổi về tuổi dậy thì ở nữ 

Rối loạn về cảm xúc tuổi dậy thì

Ở tuổi dậy thì con gái dễ dàng thay đổi về cảm xúc hơn, nhạy cảm hơn. Nếu bạn gặp một cô gái mới lớn và lúc vui lúc buồn. Từ đặc biệt vui xoay một cái thì tâm trạng nặng nề thì đó là điều bình thường nhé.

Một số biểu hiện của rối loạn cảm xúc đó là chán ăn, mất tập trung, mất ngủ, hoạt động chậm chạp … hay suy diễn tiêu cực, dễ sốc trước những lời nói, chêu đùa từ mọi người.

Stress và trầm cảm tuổi dậy thì

Tuổi dậy thì cũng là thời điểm các em phải đi học. Thời điểm này áp lực về học tập, gia đình và bạn bè cũng sẽ là nguyên nhân lớn khiến các bé bị trấm cảm do ảnh mặt của bạn bè xong quanh.

Các vấn đề tâm lý tuổi dậy thì ở bé gái có thể gặp phải là : ường xuyên mệt mỏi,  lo lắng, căng thẳng, hay suy nghĩ luẩn quẩn, đau đầu,  ngủ không yên giấc…

Tính độc lập tuổi dậy thì

Trước kia cha mẹ sẽ đưa ra ý kiến và theo suy nghĩ của mình để nuôi dậy trẻ. Nhưng tới tuổi dậy thì thì trẻ thể hiện tỉnh tự chủ, chủ động suy nghĩ và đưa ra ý kiến quyết định các vấn đề của mình.

Ở giai đoạn này bố mẹ nên chủ động nói chuyện và tôn trọng các ý kiến của con. Nói cho con biết những ý kiến hay suy nghĩ đúng đắn. Có rất nhiều trẻ trở nên gay gắt với bố mẹ vì bất đồng chính kiến. Cha mẹ nên chú ý nhé.

Quan tâm nhiều hơn tới cơ thể tuổi dậy thì

Những thay đổi về cơ thể khiến bé tò mò về cơ thể và bắt đầu biết làm đẹp. Bé có thể buồn và tìm các khuyết điểm trên người và thường so sánh với các bạn cùng trang lứa.

Quan hệ với bạn bè ở tuổi dậy thì

Trẻ bắt đầu có các nhóm bạn chơi và chịu ảnh hưởng từ bạn. Đặc biệt từ tuổi 14 tới 16, trẻ bắt đầu có các mối quan hệ khác giới, bắt đầu lãng mạn, hẹn hò và có các mối quan hệ tình dục.

Nhận thức ở tuổi dậy thì

Ở độ tuổi này trẻ học tập rất nhanh các kỹ năng, kiến thức và kinh nghiệm sống. Khả năng phân tích tư duy các tình huống trong cơ thể. Bạn nên để ý tránh trẻ học những kiến thức không tốt.

Tâm lý tuổi dậy thì ở nữ giới bố mẹ nên làm gì ?

  • Thường xuyên tâm sự với con và sẵn sàng tâm sự với con bất cứ lúc nào. Tạo cảm giác con luôn có thể tâm sự với bố mẹ bất cứ lúc nào. Sẵn sàng chia sẻ các kinh nghiệm của bản thân và cho con biết con không cô độc và không phải lo lắng bất cứ lúc nào.
  • Bố mẹ nên trang bị sẵn những về rối loạn tâm lý tuổi dậy thì thông qua sách báo, bác sỹ hay chuyên viên tư vấn.
  • Thường xuyên chú ý đến các thay đổi của con về tâm lý theo thời gian. Nếu trẻ thay đối theo hướng nghiêm trọng và đột ngột và bạn thấy không bình thường. bạn nên cam thiệp và nhận tư vấn từ bác sĩ tâm lý. Mọi vấn đề tâm lý có thể được chữa trị nếu phát hiện sớm.
  • Cổ vũ và khuyến khích con tham gia các hộ nhóm xã hội, hoạt động tập thể.
  • Tránh để bé tiếp xúc với các phim ảnh, tài liệu bạo lực, văn hoá phẩm đồi truỵ.
  • Bổ xung đầy dinh dưỡng cho con.

More from author

Bài Viết Nên Xem

Bài Viết Mới

Kính áp tròng cận: Những điều cần biết

Kính áp tròng cận là loại kính được thiết kế để sử dụng cho những người bị cận thị, đặc biệt là khi làm...

Thành công là gì? Tìm hiểu ý nghĩa và cách đạt được thành công

Mỗi người đều có một định nghĩa khác nhau về thành công. Với một số người, thành công có thể là sự nghiệp phát...

Dị tính là gì? Giải thích chi tiết về khái niệm này

Bạn có thể đã nghe đến khái niệm "dị tính" (queer) từ các nguồn tin tức hoặc trong đời sống hàng ngày. Tuy nhiên,...

khuynh hướng tính dục á tính là gì ?

Khuynh hướng tính dục á tính là một thuật ngữ trong lĩnh vực xã hội học, nó đề cập đến sự quan tâm, nhận...

cách trị thâm mắt tuổi dậy thì hiệu quả

Thâm quầng mắt là một vấn đề về da xuất hiện dưới quầng mắt, khiến da trở nên thấm đỏ hoặc tối, gây cảm...