Dấu Hiệu Tuổi Dậy Thì Ở Nữ Bắt Đầu Khi Nào ?

Tuổi dậy thì thường bắt đầu sớm hơn cha mẹ nghĩ, đặc biệt là đối với các bé gái .Bạn có thể giúp con gái mình vượt qua thời gian này bằng cách tìm hiểu về những thay đổi này và bắt đầu trò chuyện sớm hơn.

Tuổi dậy thì là gì?

Tuổi dậy thì là giai đoạn tăng trưởng và phát triển trong đó trẻ em và thanh thiếu niên phát triển các đặc điểm thể chất của người lớn, chẳng hạn như ngực hoặc lông mu, và có khả năng sinh sản (có và sinh con). Ở bé gái, tuổi dậy thì thường bắt đầu từ 8 tuổi rưỡi đến 10 tuổi và kéo dài khoảng 4 năm.

Khi một cô gái bắt đầu dậy thì phụ thuộc vào những điều sau đây:

 • Cân nặng: bé gái thừa cân thường dậy thì sớm hơn
 • Di truyền: con gái của mẹ dậy thì sớm cũng có khả năng dậy thì sớm
 • Chế độ ăn uống: Bé gái không được tiếp cận hoặc không hấp thụ được đầy đủ dinh dưỡng sẽ bắt đầu dậy thì muộn hơn

Dấu hiệu tuổi dậy thì ở nữ

Toàn bộ hệ thống sinh sản , bao gồm cả tuổi dậy thì, được kiểm soát bởi hormone (Nội tiết tố). Nội tiết tố là chất truyền tin hóa học được tạo ra ở một số bộ phận trong cơ thể bạn, đi qua máu để ra lệnh cho các bộ phận khác trên cơ thể bạn.

Ở các bé gái, tuổi dậy thì bắt đầu khi các hormone do não tiết ra khiến buồng trứng phát triển. Buồng trứng giải phóng hormone estrogen . Estrogen khiến hệ thống sinh sản của bé gái phát triển, bao gồm:

 • Ngực
 • Âm Đạo
 • Buồng trứng
 • Tử cung

Chu kỳ kinh nguyệt thường bắt đầu một vài năm sau khi bắt đầu dậy thì.

Tuổi dậy thì ở nữ bắt đầu có đặc điểm gì ?

Những thay đổi vật lý sau đây xảy ra, thường theo thứ tự sau:

Phát triển của ngực (điều này thường xảy ra từ 8 đến 13 tuổi)

Các bé gái thường bước vào tuổi dậy thì  từ 8 đến 13 tuổi. Dấu hiệu đầu tiên của tuổi dậy thì ở hầu hết các bé gái là sự phát triển của chồi vú, cục u có kích thước bằng một phần tư bên dưới núm vú. Không có gì lạ khi vú bắt đầu phát triển đầu tiên ở một bên và sau đó là bên kia. Núm vú hơi mềm hoặc đau cũng là điều bình thường. Ngực phát triển không đều và đau là hoàn toàn bình thường và thường cải thiện theo thời gian.

Lông bắt đầu mọc ở nách và vùng chân và cơ quan sinh dục

Lông dày hơn sẽ bắt đầu mọc ở vùng sinh dục, nách và chân. Ở một số bé gái (khoảng 15%), lông mu có thể là dấu hiệu dậy thì đầu tiên, xuất hiện trước khi chồi vú bắt đầu hình thành.

Có sự tăng trưởng nhanh về chiều cao.

tăng trưởng thường chậm lại khi chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu.

Hầu hết các bé gái đều có sự phát triển vượt bậc (bứt phá) ở độ tuổi trẻ hơn các bé trai. Tốc độ phát triển nhanh nhất ở các bé gái thường xảy ra trong khoảng thời gian các chồi vú bắt đầu phát triển và khoảng 6 tháng trước kỳ kinh nguyệt đầu tiên. Khi một cô gái có kinh nguyệt lần đầu tiên, sự phát triển của cô ấy đã bắt đầu chậm lại. Hầu hết các bé gái sẽ cao thêm từ 2,5 đến 5 cm sau kỳ kinh nguyệt đầu tiên, nhưng hiếm khi chúng cao hơn thế.

Chu kỳ kinh nguyệt (kinh nguyệt) bắt đầu từ 2 đến 3 năm sau khi vú bắt đầu phát triển

Mặc dù thời điểm bắt đầu có thể khác nhau nhưng hầu hết các bé gái đều có kinh nguyệt lần đầu tiên. 2 đến 3 năm sau chồi vú phát triển. Ở Việt Nam, độ tuổi trung bình của kỳ kinh nguyệt đầu tiên của một cô gái là khoảng 12 tuổi – 14 tuổi.

Điều quan trọng cần nhấn mạnh là kinh nguyệt là một phần bình thường của quá trình trưởng thành. Các cô gái cần biết rằng có thể nói về chu kỳ kinh nguyệt và đặt câu hỏi về nó. Một số bé gái có thể cảm thấy lo lắng về kỳ kinh nguyệt đầu tiên của họ, vì nó có thể xảy ra bất ngờ. Để giúp giảm bớt mối lo ngại này, bạn có thể đưa cho con gái những vật dụng cần thiết (băng vệ sinh và lót quần) để trong tủ khóa hoặc ba lô của con, đồng thơi nói cho con biết những thông tin mà con cần biết khi lần đầu có kinh nguyệt.

Trong khi một số bạn gái sẽ ra máu đỏ tươi trong kỳ kinh nguyệt đầu tiên, những người khác có thể chỉ ra một ít dịch màu nâu đỏ; cả hai đều bình thường. Một số phụ nữ có kinh nguyệt mỗi tháng một lần, nhưng có thể kinh nguyệt không đều trong vài năm đầu khi cơ thể thích nghi với những thay đổi sinh lý nhanh chóng.

Ngoài ra, chu kỳ kinh nguyệt bình thường có thể ngắn tới 21 ngày hoặc dài tới 35 ngày, vì vậy ngay cả những người có chu kỳ đều đặn cũng có thể không có kinh nguyệt hàng tháng.

Cũng thường cảm thấy đau (chuột rút) hoặc đau bụng trong thời kỳ kinh nguyệt. Nếu bạn gặp tính huống này thì khá bình thường vì hầu hết phụ nữ đều bị đau bụng. Bạn có thể hỏi mẹ hoặc hỏi qua ý kiến bác sỹ để giúp giảm đau nhé. Nếu chứng chuột rút nghiêm trọng hoặc khiến con gái bạn phải nghỉ học, hãy nói chuyện với bác sĩ nhi khoa về các lựa chọn khác.

Thời kỳ đầu tiên thường xuất hiện vào khoảng 12 tuổi, mặc dù nó có thể xuất hiện bất cứ lúc nào trong độ tuổi từ 12 đến 14 tuổi. Lúc đầu, thời gian có thể không đến thường xuyên. Chu kỳ kinh nguyệt có thể mất đến 5 năm để trở nên đều đặn. Khi các cô gái lớn lên, hình dạng cơ thể của họ thay đổi. Hông và đùi của bạn trở nên to hơn và béo hơn. Đây là một phần bình thường của tuổi dậy thì đối với các cô gái.

Tiết ra dịch âm đạo

Một số bé gái có dịch tiết âm đạo trong suốt hoặc trắng từ nhẹ đến trung bình bắt đầu từ 6 đến 12 tháng trước kỳ kinh nguyệt đầu tiên. Đây là một phản ứng bình thường đối với việc tăng nồng độ estrogen, một loại hormone trong cơ thể.

Hông rộng eo thon

Hông của bạn gái sẽ nở ra và vòng eo có lẽ sẽ trở nên thon gọn hơn.

Một số mẹo khi cạo lông

Khi vào cấp ba, nhiều nữ sinh bắt đầu tỏ ra thích thú với việc cạo (cạo) lông chân và nách. Đây là một quyết định cá nhân; không có lý do y tế để cạo lông nách hoặc lông chân. Trước khi đưa cho họ dao cạo râu, hãy chỉ cho họ cách sử dụng đúng cách để tránh kích ứng và vết cắt trên da có thể bị nhiễm trùng. Một vài lời khuyên:

 • Làm ẩm da và sử dụng lotion hoặc gel . Da khô có thể bị trầy xước và kích ứng khi cạo râu. Cạo râu dưới vòi hoa sen hoặc bồn tắm có thể dễ dàng hơn khi da đã ẩm. Gel cạo râu, kem dưỡng da hoặc kem đóng vai trò như một hàng rào bảo vệ da và có thể giúp ngăn ngừa vết cắt.
 • Không dùng chung dao cạo hoặc lưỡi dao cạo . Dùng chung dao cạo râu có thể làm lây lan vi khuẩn như tụ cầu vàng và gây nhiễm trùng da.
 • Áp dụng áp lực nhẹ nhàng . Nếu bạn dùng quá nhiều lực lên dao cạo, bạn có thể nhấc một phần da lên. Chăm sóc đặc biệt xung quanh đầu gối và mắt cá chân để tránh cắt da.
 • Thay đổi dao cạo hoặc lưỡi của nó thường xuyên . Sử dụng một lưỡi cùn có nhiều khả năng cắt, mài mòn và gây kích ứng da.
 • Máy cạo râu điện . Một số dao cạo điện được thiết kế đặc biệt cho các cô gái. Chúng ít có khả năng cắt da, mặc dù chúng vẫn có thể gây kích ứng.

Tâm lý tuổi dậy thì ở con gái

Những thay đổi thể chất xảy ra trong cơ thể trẻ ở giai đoạn này khiến trẻ muốn có nhiều không gian riêng tư hơn , vì vậy trẻ có thể bắt đầu cảm thấy xấu hổ khi mặc hoặc cởi quần áo hoặc khi phải mặc đồ bơi.

Họ cảm thấy cần có nhiều quyền riêng tư hơn và từ chối sự can thiệp của cha mẹ vào công việc của họ.

Sự phát triển của cơ thể thường có thể diễn ra với tốc độ nhanh hơn ở một vùng nhất định, điều này khiến cơ thể có vẻ hơi mất cân đối hoặc thô kệch trong một thời gian, khiến quần áo khó mặc vừa vặn và gây ra một số “mặc cảm”. Điều quan trọng là làm cho trẻ thấy rằng những thay đổi này chỉ là tạm thời và khi kết thúc quá trình này, cơ thể trẻ sẽ hài hòa hơn. Điều này sẽ giúp những thay đổi không ảnh hưởng đến hình ảnh bản thân và do đó là lòng tự trọng của bạn.

Một số trẻ trải qua những thay đổi cảm xúc khó kiểm soát: chúng có thể cảm thấy tức giận, khó chịu hoặc rất nhạy cảm với những thay đổi hoặc tình huống nhất định trong môi trường. Những thay đổi này ở cấp độ lĩnh vực tinh thần có thể ảnh hưởng đến hành vi của con bạn.

Tuổi vị thành niên là giai đoạn có nhiều thay đổi: những biến đổi về thể chất và sự xuất hiện của cảm giác thực tế hơn khiến giai đoạn này trở thành giai đoạn quan trọng. Sự mâu thuẫn của việc muốn làm người lớn nhưng không ngừng làm trẻ con khiến thanh thiếu niên trải qua giai đoạn này như một khoảng thời gian khó khăn. Do đó, điều rất quan trọng là cho họ biết rằng họ có sự giúp đỡ của cha mẹ và với sự hỗ trợ và kiến ​​​​thức về sự phát triển cũng như các vấn đề của họ từ các chuyên gia điều trị cho họ, với tất cả những điều này, thanh thiếu niên trưởng thành và trở thành trường hợp tốt nhất , ở một người lớn có thẩm quyền.

Những thay đổi phổ biến khác

Nhiều bạn trẻ bị mụn ở tuổi dậy thì. Điều này có thể liên quan đến sự thay đổi nồng độ hormone trong thời gian này. Đổ mồ hôi nách và tăng mùi cơ thể cũng là những thay đổi bình thường; đây là lý do tại sao hầu hết các cô gái bắt đầu sử dụng chất khử mùi hoặc chất chống mồ hôi khi bắt đầu dậy thì. Vì da tiết ra nhiều dầu và mồ hôi hơn nên các bé gái ở độ tuổi này có thể muốn tắm hoặc gội đầu thường xuyên hơn.

Đôi khi các bé gái bắt đầu dậy thì sớm hoặc dậy thì muộn . Liên hệ với bác sĩ nhi khoa nếu bạn bắt đầu thấy những thay đổi ở tuổi dậy thì trước khi con gái bạn 8 tuổi. Tương tự, hãy liên hệ với bác sĩ nhi khoa nếu không có thay đổi nào ở tuổi dậy thì ở con gái bạn khi 13 tuổi.

=>> Xem thêm : Dấu hiệu kết thúc tuổi dậy thì nữ

More from author

Bài Viết Nên Xem

Bài Viết Mới

Kính áp tròng cận: Những điều cần biết

Kính áp tròng cận là loại kính được thiết kế để sử dụng cho những người bị cận thị, đặc biệt là khi làm...

Thành công là gì? Tìm hiểu ý nghĩa và cách đạt được thành công

Mỗi người đều có một định nghĩa khác nhau về thành công. Với một số người, thành công có thể là sự nghiệp phát...

Dị tính là gì? Giải thích chi tiết về khái niệm này

Bạn có thể đã nghe đến khái niệm "dị tính" (queer) từ các nguồn tin tức hoặc trong đời sống hàng ngày. Tuy nhiên,...

khuynh hướng tính dục á tính là gì ?

Khuynh hướng tính dục á tính là một thuật ngữ trong lĩnh vực xã hội học, nó đề cập đến sự quan tâm, nhận...

cách trị thâm mắt tuổi dậy thì hiệu quả

Thâm quầng mắt là một vấn đề về da xuất hiện dưới quầng mắt, khiến da trở nên thấm đỏ hoặc tối, gây cảm...