3 tháng không có kinh nguyệt có bình thường không

Chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng có thể là một phần khó chịu trong cuộc sống của phụ nữ, nhưng việc thăm khám thường xuyên đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của phụ nữ.

3 tháng không có kinh nguyệt

Có những thời điểm mà một chu kỳ kinh nguyệt bình thường có thể ngừng xảy ra trong cuộc đời của một người phụ nữ. Trong một số trường hợp – chẳng hạn như mang thai hoặc bắt đầu tiền mãn kinh – nó có thể là một phần tự nhiên của các giai đoạn trong cuộc đời.

Hoặc có thể có những thời điểm trong cuộc đời người phụ nữ cố tình ngừng sử dụng thuốc dưới sự giám sát của bác sĩ. Mặc dù điều này có thể chấp nhận được và có lợi cho sức khỏe, nhưng việc một chu kỳ tự ngừng lại mà không có lời giải thích hợp lý là điều không bình thường. Nó có thể báo hiệu điều gì đó nghiêm trọng hơn khi phụ nữ không có kinh trong khoảng thời gian ba tháng.

Tình trạng này, được gọi là vô kinh, có thể xảy ra trong hai giai đoạn khác nhau. Vô kinh nguyên phát đề cập đến thanh thiếu niên không bắt đầu hành kinh trong tuổi dậy thì. Loại vô kinh này rất hiếm ở nước ta

Mặt khác, vô kinh thứ phát ảnh hưởng đến khoảng 4% phụ nữ trong suốt cuộc đời của họ. Loại vô kinh này là khi phụ nữ bắt đầu có kinh, nhưng sau đó sẽ dừng lại. Trong hầu hết các trường hợp, loại vô kinh này xảy ra do những thay đổi tự nhiên trong cơ thể người phụ nữ như mang thai hoặc cho con bú. Tuy nhiên, một số trường hợp không có kinh có thể là do cơ thể bạn bị bệnh.

Bản thân vô kinh không phải là một căn bệnh mà là một dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe và có thể xảy ra vì nhiều lý do.

3 tháng không có kinh nguyên nhân ở đâu ?

Chi tiết các nguyên nhân khác nhau cho cả vô kinh nguyên phát và thứ phát củng cố tầm quan trọng của việc chẩn đoán sớm.

Bất thường về di truyền

Các bất thường về nhiễm sắc thể hoặc di truyền có thể khiến buồng trứng ngừng hoạt động. Nhiều bất thường khác nhau – bao gồm cả những biểu hiện đặc trưng bởi nồng độ testosterone cao – có thể trì hoãn hoặc làm gián đoạn kinh nguyệt của bạn gái.

Rối loạn chức năng nội tiết tố

Các vấn đề với vùng dưới đồi hoặc tuyến yên trong não có thể gây mất cân bằng nội tiết tố khiến kinh nguyệt không bắt đầu. Tương tự như vậy, các tình trạng như rối loạn ăn uống, tập thể dục quá mức và căng thẳng về thể chất hoặc tâm lý có thể phá vỡ chức năng của hormone.

Các vấn đề về sinh sản

Vô kinh có thể xảy ra khi các cơ quan sinh sản của phụ nữ không hoạt động bình thường do tắc nghẽn đường đi của chúng.

Các biện pháp tránh thai

Một số loại thuốc tránh thai, thuốc tránh thai dạng tiêm và dụng cụ tử cung nội tiết tố có thể gây vô kinh. Thường có thể mất vài tháng sau khi ngừng sử dụng biện pháp tránh thai để một phụ nữ có kinh trở lại.

Sử dụng thuốc

Một số loại thuốc điều trị các tình trạng như trầm cảm và huyết áp cao có thể làm tăng mức độ hormone ngăn cản quá trình rụng trứng và chu kỳ kinh nguyệt.

Mô sẹo

Mô sẹo thường có thể tích tụ trong tử cung của phụ nữ sau các thủ thuật như nong và nạo có thể ngăn cản chu kỳ kinh nguyệt đều đặn.

Nếu bé gái 15 tuổi chưa có dấu hiệu dậy thì, hoặc 17 tuổi có dấu hiệu dậy thì nhưng chưa có kinh nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ. Những phụ nữ đã bắt đầu có kinh nhưng sau đó không có kinh trong ít nhất ba tháng, cũng nên được đánh giá.

More from author

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bài Viết Nên Xem

Bài Viết Mới

Kính áp tròng cận: Những điều cần biết

Kính áp tròng cận là loại kính được thiết kế để sử dụng cho những người bị cận thị, đặc biệt là khi làm...

Thành công là gì? Tìm hiểu ý nghĩa và cách đạt được thành công

Mỗi người đều có một định nghĩa khác nhau về thành công. Với một số người, thành công có thể là sự nghiệp phát...

Dị tính là gì? Giải thích chi tiết về khái niệm này

Bạn có thể đã nghe đến khái niệm "dị tính" (queer) từ các nguồn tin tức hoặc trong đời sống hàng ngày. Tuy nhiên,...

khuynh hướng tính dục á tính là gì ?

Khuynh hướng tính dục á tính là một thuật ngữ trong lĩnh vực xã hội học, nó đề cập đến sự quan tâm, nhận...

cách trị thâm mắt tuổi dậy thì hiệu quả

Thâm quầng mắt là một vấn đề về da xuất hiện dưới quầng mắt, khiến da trở nên thấm đỏ hoặc tối, gây cảm...