Dậy Thì Muộn Có Sao Không ? Cách Khắc Phục Dậy Thì Muộn

Dậy thì muộn là một dạng rối loạn về phát triển của trẻ ở tuổi dậy thì. Khi trẻ bị dậy thì muộn sẽ ảnh hưởng tới thể chất và sinh sản của trẻ sau này. Cùng với đó là tâm lý của trẻ nữa.

Dậy thì muộn là gì ?

Dậy thì muộn là khi trẻ tới 16 tuổi nhưng vẫn không có các biểu hiện như ở tuổi dậy thì.

Đối với ở bé gái thì trẻ sẽ không có một số biểu hiện như : kinh nguyệt hoặc cơ quan sinh dục không có dấu hiệu phát triển. Ở nam giới thì không phát triển cơ bắp, nặng hơn, không có ria mép, dương vật không phát triển hơn.

Dậy thì muộn ở nam

Quy trình dậy thì ở nam sẽ có rất nhiều biểu hiện như : cơ bắp, chiều cao, cân nặng, vai mở rộng, vỡ giọng ….Bạn có thể xem kỹ các dấu hiệu tại bài viết này.

Nếu trẻ tới tuổi 14 mà chưa có các dấu hiệu trên thì bạn nên đưa trẻ tới gặp bác sĩ để kiểm tra nhé vì đó được coi là dậy thì muộn rồi..

phát hiện và điều trị dậy thì sớm cho trẻ, giúp hạn chế những ảnh hưởng về tâm lí và sức khỏe của trẻ

Dậy thì muộn ở nữ

Cũng giống như nam giới. Khi nữ giới tới tuổi dậy thì sẽ có các biểu hiện như : ngực phát triển, có lông tại mu và một số bộ phận trên cơ thể, có kinh nguyệt….

Nếu tới 16 tuổi mà trẻ chưa có các biểu hiện trên thì trẻ nhà bạn đã dậy thì muộn và nên đi bác sĩ kiểm tra nhé.

Nguyên nhân dậy thì muộn

Tuổi dậy muộn vì nhiều lý do.

Lịch sử gia đình

Thông thường, nó chỉ đơn giản là một mô hình tăng trưởng và phát triển trong một gia đình. Một chàng trai hoặc cô gái có thể thấy rằng cha mẹ, chú, dì, anh chị em hoặc anh chị em họ của mình cũng phát triển muộn hơn bình thường. Điều này được gọi là chậm phát triển theo huyết thống và thường không cần điều trị. Những bé này theo thời gian sẽ phát triển bình thường, chỉ muộn hơn so với hầu hết các bạn cùng trang lứa.

Những vấn đề y tế

Các vấn đề y tế cũng có thể gây ra sự chậm trễ trong tuổi dậy thì.

 • Một số người mắc bệnh mãn tính như tiểu đường , xơ nang , bệnh thận hoặc thậm chí hen suyễn có thể trải qua tuổi dậy thì ở độ tuổi lớn hơn. Đó là bởi vì bệnh tật của họ có thể khiến cơ thể họ khó tăng trưởng và phát triển hơn. Điều trị thích hợp và kiểm soát tốt hơn các tình trạng này có thể giúp giảm khả năng dậy thì muộn.
 • Một người bị suy dinh dưỡng – không có đủ thức ăn để ăn hoặc không có chất dinh dưỡng tốt – cũng có thể phát triển muộn hơn so với những người có chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh. Ví dụ, thanh thiếu niên mắc chứng rối loạn ăn uống chán ăn tâm thần thường giảm cân nhiều đến mức cơ thể họ không thể phát triển bình thường. Những cô gái cực kỳ năng động trong thể thao có thể là người phát triển muộn vì mức độ tập thể dục của họ khiến họ rất gầy. Cơ thể của các bé gái cần có đủ chất béo trước khi bước vào tuổi dậy thì hoặc có kinh nguyệt.
 • Dậy thì muộn cũng có thể xảy ra do các vấn đề ở tuyến yên hoặc tuyến giáp. Những tuyến này tạo ra các hormone quan trọng cho sự tăng trưởng và phát triển của cơ thể.

Một số người không trải qua tuổi dậy thì vào thời điểm bình thường có vấn đề với nhiễm sắc thể của họ, được tạo thành từ DNA chứa các kế hoạch xây dựng cơ thể của chúng ta. Các vấn đề với nhiễm sắc thể có thể ảnh hưởng đến quá trình tăng trưởng bình thường. Ví dụ:

 • Hội chứng Turner xảy ra khi một trong hai nhiễm sắc thể X của phụ nữ bị bất thường hoặc thiếu. Điều này gây ra các vấn đề về cách một bé gái lớn lên và sự phát triển của buồng trứng cũng như quá trình sản xuất hormone giới tính. Phụ nữ mắc hội chứng Turner không được điều trị sẽ thấp hơn bình thường, có thể không trải qua tuổi dậy thì theo cách thông thường và có thể mắc các vấn đề y tế khác.
 • Nam giới mắc hội chứng Klinefelter được sinh ra với một nhiễm sắc thể X thừa (XXY thay vì XY). Tình trạng này có thể làm chậm sự phát triển tình dục. Những người đàn ông mắc bệnh này thường cao so với tuổi, có thể gặp vấn đề về học tập và có thể mắc các vấn đề y tế khác.

Chẩn đoán dậy thì muộn như thế nào?

Tin tốt là nếu có vấn đề, các bác sĩ thường có thể giúp thanh thiếu niên dậy thì muộn phát triển bình thường hơn. Nếu bạn lo lắng rằng mình không phát triển như bình thường, hãy nhờ bố mẹ đặt lịch hẹn với bác sĩ.

Bác sĩ sẽ:

 • Làm một bài kiểm tra.
 • Lấy tiền sử bệnh, bao gồm cả việc liệu những người khác trong gia đình bạn có mô hình tăng trưởng tương tự hay không.
 • Hỏi về bất kỳ loại thuốc bạn dùng.
 • Kiểm tra biểu đồ tăng trưởng của bạn để xem liệu có mẫu nào chỉ ra vấn đề hay không.

Bác sĩ cũng có thể:

 • Yêu cầu xét nghiệm máu để kiểm tra tuyến giáp, tuyến yên, nhiễm sắc thể hoặc các vấn đề khác.
 • Yêu cầu chụp X-quang tuổi xương để xem xương của bạn có trưởng thành bình thường không.

Cách Khác Phục Dậy Thì Muộn

Thông thường, các bác sĩ không tìm thấy vấn đề cơ bản nào về thể chất. Hầu hết thanh thiếu niên dậy thì muộn chỉ phát triển muộn hơn một chút so với mức trung bình và sẽ bắt kịp.

Nếu các bác sĩ phát hiện ra vấn đề, họ có thể gửi một thiếu niên đến gặp bác sĩ nội tiết nhi khoa , bác sĩ chuyên điều trị trẻ em và thanh thiếu niên có vấn đề về tăng trưởng hoặc đến một bác sĩ chuyên khoa khác để được xét nghiệm hoặc điều trị thêm.

Một số người dậy thì muộn phải vật lộn với việc chờ đợi những thay đổi của tuổi dậy thì bắt đầu. Vì vậy, các bác sĩ có thể đưa ra phương pháp điều trị bằng hormone:

 • Các chàng trai có thể được điều trị ngắn hạn bằng testosterone (thường là tiêm hàng tháng trong 4–6 tháng) để bắt đầu những thay đổi của tuổi dậy thì.
 • Các bé gái có thể dùng liều thấp estrogen trong 4–6 tháng để bắt đầu phát triển ngực.

Sau khi điều trị kết thúc, hormone của chính thanh thiếu niên thường tiếp nhận để hoàn thành quá trình dậy thì. Nếu không, bác sĩ sẽ thảo luận về việc thay thế hormone giới tính trong thời gian dài.

Cách dậy thì nhanh

Để dậy thì nhanh cho trẻ dậy thì muộn thì bạn hãy làm theo các ý kiến của bác sỹ nhé. Từ đó giúp trẻ dậy thì nhanh hơn.

Một số câu hỏi thường gặp

Dậy thì muộn là bao nhiêu tuổi ?

 • Bé trai : 14 tuổi
 • Bé Gái : 16 tuổi

Dậy thì muộn có tốt không ?

Dậy thì muộn sẽ có thể khiến cho trẻ gặp vấn đề về sinh sản sau này.

More from author

Bài Viết Nên Xem

Bài Viết Mới

Chậm Kinh Ở Tuổi Dậy Thì Và Những Điều Bạn Nên Biết

Chậm kinh có thể là hiện tượng bình thường khi bạn mới bước vào tuổi dậy thì. Tuy nhiên, việc chậm kinh một thời...

Sapiosexual là gì ? bạn có đang hẹn hò với người Sapiosexual

Có bao giờ bạn thấy một người vô cùng xinh đẹp lại yêu một người vô cùng xấu hay không ? Hay ngược lại,...

Thuốc tăng chiều cao cho tuổi dậy thì

Ở tuổi dậy thì là thời gian tốt nhất để tăng chiều cao. Ngoài các cách tăng chiều cao thì bạn còn có thể...

Các Bước Skincare Cho Tuổi Dậy Thì

skincare là các bước giúp chăm sóc da và làm cho da của bạn trở nên đẹp hơn. Ngoài ra, còn giúp bảo vệ...

Cách triệt Lông Nách Ở Tuổi Dậy Thì Tại Nhà

Đối với các bạn nữ lông nách sẽ khiến cho người xem khó chịu hoặc thiếu thẩm mỹ hơn. Khi con gái triệt sạch...