Ra kinh nguyệt màu đen? 8 lý do máu kinh màu đen

Hầu hết mọi người bắt đầu có kinh vào khoảng 12 hoặc 13 tuổi, giả sử không có bất kỳ vấn đề sức khỏe tiềm ẩn nào. Kinh nguyệt là sự thải ra hàng tháng của mô và máu từ niêm mạc tử cung bên trong qua âm đạo. Màu sắc, kết cấu và thời gian của nó đôi khi có thể cho thấy sức khỏe sinh sản.

Màu máu kinh nguyệt có thể từ đỏ tươi đến cam, nâu, thậm chí là đen. Điều quan trọng cần lưu ý là máu kinh nguyệt màu đen không phải là màu đen theo nghĩa đen; nó chỉ tối đến nỗi nó trông đen. Mặc dù những biến thể này nói chung là bình thường, nhưng đôi khi sự xuất hiện của máu kinh màu đen cho thấy một vấn đề có thể cần được chăm sóc y tế.

Nguyên nhân ra máu kinh nguyệt màu đen và tiết dịch

Máu kinh nguyệt màu đen là máu mất thêm thời gian để ra khỏi tử cung, bị oxy hóa trên đường đi. Khi máu tiếp xúc với oxy, nó sẽ bị oxy hóa và chuyển sang màu nâu sẫm hoặc hơi đen, tương tự như màu của bã cà phê.

Máu kinh nguyệt màu đen và dịch tiết âm đạo không phải lúc nào cũng là nguyên nhân đáng lo ngại. Nó thường xảy ra vào những thời điểm khác nhau trong suốt một chu kỳ, đặc biệt là vào đầu chu kỳ.

Dịch tiết âm đạo đôi khi có thể cung cấp manh mối về sức khỏe của bạn. Có nhiều cách giải thích cho hiện tượng máu kinh màu đen. Dưới đây là 8 nguyên nhân có thể gây ra máu kinh màu đen:

1. Kinh Nguyệt Màu Nâu Đen Ngày Đầu Và Cuối

Lưu lượng máu có xu hướng chậm hơn một chút vào đầu và cuối kỳ kinh (và bạn có thể sử dụng công cụ tính chu kỳ trực tuyến của chúng tôi để dự đoán thời điểm đó). Máu ra khỏi cơ thể càng lâu thì càng có nhiều thời gian để oxy hóa và chuyển thành máu kinh màu đen.

 

2. Kinh nguyệt màu đen do đọng trong âm đạo

Kinh nguyệt tồn đọng (hematocolpos) là khi máu kinh không thể ra khỏi ống âm đạo và lấp đầy âm đạo, từ từ phát triển sẫm màu hơn theo thời gian.

Tình trạng bẩm sinh của vách ngăn âm đạo hoặc màng trinh thường là nguyên nhân dẫn đến tình trạng tắc nghẽn âm đạo này. Trong một số trường hợp hiếm hoi, sự vắng mặt của cổ tử cung (quá trình hình thành cổ tử cung) hoặc một biến chứng phẫu thuật được gọi là chứng mất sản cổ tử cung cũng có thể gây ra kinh nguyệt. Vì đây là một tình trạng hiếm gặp thường gây ra bởi các bất thường bẩm sinh, nên tình trạng này thường được chẩn đoán ở tuổi vị thành niên.

Khi tắc nghẽn nghiêm trọng, nó có thể gây ra tình trạng không có kinh hoàn toàn (vô kinh). Các triệu chứng khác liên quan đến hematocolpos bao gồm đau quặn thắt ở bụng dưới và dính.

3. Do dị vật kẹt trong âm đạo

Máu kinh nguyệt màu đen đôi khi chỉ ra sự hiện diện của vật thể lạ trong âm đạo, chẳng hạn như băng vệ sinh bị bỏ quên.

Các đồ vật khác có thể mắc kẹt trong âm đạo bao gồm đồ chơi tình dục, bao cao su và dụng cụ tránh thai như bọt biển, màng ngăn, vòng và mũ cổ tử cung. Theo thời gian, những chất này có thể gây kích ứng niêm mạc âm đạo và gây nhiễm trùng.

Ngoài máu kinh đen, nhiễm trùng có thể gây ra các triệu chứng khác, chẳng hạn như:

 • Tiết dịch âm đạo có mùi khó chịu
 • Phát ban hoặc sưng tấy vùng sinh dục
 • Khó chịu hoặc ngứa trong hoặc xung quanh âm đạo
 • Sốt
 • Đau vùng chậu hoặc bụng
 • Đi tiểu khó

Nếu bạn nhận thấy máu kinh màu đen kết hợp với bất kỳ triệu chứng nào ở trên và nghi ngờ có thứ gì đó bị mắc kẹt bên trong bạn, hãy tìm kiếm sự trợ giúp ngay lập tức. Trong một số trường hợp hiếm hoi, nó có thể dẫn đến nhiễm trùng đe dọa tính mạng được gọi là hội chứng sốc nhiễm độc.

4. Khả năng bị ung thư tử cung

Trong một số trường hợp hiếm gặp, máu kinh nguyệt có màu đen, đặc biệt là khi kết hợp với chảy máu bất thường sau khi quan hệ tình dục hoặc giữa các kỳ kinh, có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư cổ tử cung.

Ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu thường không có dấu hiệu hoặc triệu chứng. Ở giai đoạn nặng hơn của ung thư cổ tử cung, có thể có các triệu chứng như dịch âm đạo ra nhiều, nhiều nước, có máu, có mùi hôi và chảy máu âm đạo, cuối cùng có thể chuyển thành máu kinh màu nâu đen hoặc đen.

Các dấu hiệu khác trong giai đoạn tiến triển của ung thư cổ tử cung bao gồm:

 • Mệt mỏi
 • Chảy máu trong hoặc sau khi quan hệ tình dục
 • Đau vùng xương chậu
 • Đi tiểu khó
 • Kinh nguyệt dài hơn hoặc nặng hơn
 • Sưng chân
 • Giảm cân
 • Đau khi quan hệ tình dục
 • Khó đi tiêu

5. Chảy máu sau sinh

Chảy máu âm đạo bình thường tiếp tục từ sáu đến tám tuần sau khi sinh con. Nó bắt đầu như một dòng chảy nặng có màu đỏ và chứa các cục máu đông nhỏ, sau đó chậm lại sau một vài ngày. Trong những ngày đầu, lượng máu dồi dào có thể bị oxy hóa và chuyển sang màu sẫm đến mức có thể gần như màu đen.

Sau một thời gian, màu sắc nhạt dần, chuyển sang màu vàng hoặc màu kem, trước khi dòng chảy hoàn toàn dừng lại. Tham khảo ý kiến ​​của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe nếu chảy máu sau sinh có màu đỏ tươi, chứa các cục nhỏ như quả mận hoặc nếu tiết dịch có mùi hôi trong vài tuần sau khi sinh .

6. Bạn bị sẩy thai

Sẩy thai có thể xảy ra trong 20 tuần đầu của thai kỳ. Đốm màu đỏ sẫm, có thể bị nhầm lẫn với máu kinh màu đen, đôi khi có thể là dấu hiệu của sẩy thai sớm. Các chuyên gia ước tính rằng 10% các trường hợp mang thai kết thúc bằng sẩy thai.

Ngoài máu kinh nguyệt màu đen, có thể không có bất kỳ triệu chứng nào khác của sẩy thai, chẳng hạn như chảy máu nhiều hoặc đau đớn. Một số người tiếp tục gặp phải các dấu hiệu mang thai thông thường, một hiện tượng được gọi là sẩy thai. Chỉ có thể phát hiện bằng siêu âm, sẩy thai sót xảy ra khi phôi thai ngừng phát triển nhưng không bị cơ thể đào thải ra ngoài.

7. Chảy máu khi mang thai

Đôi khi, hiện tượng chảy máu khi mang thai là dấu hiệu thụ thai sớm hoặc có thai có thể bị nhầm lẫn với máu kinh màu nâu sẫm hoặc đen. Tuy nhiên, máu sẫm màu sau khi có thai là rất hiếm.

Chảy máu khi mang thai xuất hiện từ 10 đến 14 ngày sau khi trứng đã thụ tinh tự làm tổ vào niêm mạc tử cung. Dòng chảy chỉ kéo dài vài ngày và thường nhẹ, nhưng có thể có màu đen nếu nó ra khỏi âm đạo quá chậm. Ngoài hiện tượng ra máu, các dấu hiệu khác của việc mang thai sớm và làm tổ bao gồm vú sưng, mềm và mệt mỏi.

Chảy máu khi cấy không xảy ra ở tất cả các trường hợp mang thai. Nếu bạn bị chảy máu khi cấy ghép hoặc nghi ngờ bạn có thể mang thai, hãy nhớ đến bác sĩ chăm sóc sức khỏe của bạn.

8. Bạn bị nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục

Kinh nguyệt màu đen có liên quan đến các bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục như chlamydia và bệnh lậu. Dịch tiết màu nâu sẫm hoặc đen đôi khi đi kèm với các triệu chứng gặp bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục khác như:

 • Tiết dịch âm đạo có mùi khó chịu
 • Nóng rát khi đi tiểu
 • Chảy máu trong hoặc sau khi quan hệ tình dục
 • Ngứa âm đạo
 • Đau khi quan hệ tình dục
 • Đốm giữa các kỳ kinh
 • Áp lực hoặc đau vùng chậu

Nếu không được điều trị, bệnh lây qua đường tình dục có thể lây lan và gây ra bệnh viêm vùng chậu, lây nhiễm sang cổ tử cung, tử cung và các cơ quan sinh sản khác. Các biến chứng của PID bao gồm đau vùng chậu mãn tính và vô sinh.

Cuối cùng, máu kinh nguyệt màu nâu sẫm hoặc đen cũng có thể là dấu hiệu của các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn khác như lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung, polyp nội mạc tử cung hoặc mang thai ngoài tử cung.

Cách chữa kinh nguyệt màu đen

Nếu bạn có bất kỳ lo lắng nào hoặc không chắc chắn điều gì gây ra máu kinh màu đen, hãy nhớ đến gặp bác sỹ hoặc tiêm thuốc. Các lựa chọn điều trị tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra máu kinh màu đen:

 • Nếu có dị vật mắc kẹt trong âm đạo, các triệu chứng có thể bao gồm sốt, đau và tiết dịch sẫm màu. Điều quan trọng là phải đến gặp bác sĩ để lấy dị vật càng sớm càng tốt.
 • Ung thư cổ tử cung được điều trị kết hợp giữa phẫu thuật, hóa trị và xạ trị dành riêng cho từng bệnh nhân.
 • Mặc dù sẩy thai bị sót có thể tự khỏi, nhưng hầu hết bệnh nhân cần được hỗ trợ y tế ngay lập tức. Các biện pháp khắc phục bao gồm thuốc theo toa hoặc thủ thuật nong và nạo để loại bỏ các mô còn lại khỏi tử cung.
 • bệnh lây qua đường tình dục và bệnh viêm vùng chậu thường được điều trị bằng thuốc kháng sinh. Làm theo tất cả các hướng dẫn được cung cấp và kết thúc toàn bộ phác đồ.
 • Với các kinh nguyệt còn lại, có thể cần phải phẫu thuật để khắc phục các tình trạng ban đầu gây ra tắc nghẽn.

Khi nào nên đi gặp bác sĩ

Chảy máu kinh nguyệt bình thường kéo dài từ 2 đến 7 ngày và xảy ra khoảng 21 đến 35 ngày một lần. Máu kinh nguyệt màu đen bên ngoài cửa sổ này có thể không đều và cần được thảo luận ý kiến bác sỹ.

Nếu dịch tiết sẫm màu xảy ra trong khi mang thai hoặc sau khi sinh, hoặc khi bước vào thời kỳ mãn kinh, điều quan trọng là phải tham khảo ý kiến ​​bác sĩ vì nó có thể chỉ ra một vấn đề cơ bản nghiêm trọng.

Máu kinh có màu đen kèm theo bất kỳ triệu chứng nào trong số này cũng cần được chăm sóc y tế:

 • Xả nặng
 • Chuột rút, đau hoặc sốt
 • Tiết dịch có mùi hôi
 • Ngứa âm đạo

Tổng Kết

Máu kinh màu đen là hiện tượng khá thường xuyên gặp phải. Tuy nhiên, bạn cũng không nên coi thường nó. Nếu bạn gặp bất kỳ vấn đề nào phía trên thì nên tới gặp bác sỹ để được kiểm tra kỹ hơn nhé. Điều trị kinh nguyệt màu đen chủ yếu dựa vào nguyên nhân gây ra hiện tượng này ngay từ đầu.

More from author

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bài Viết Nên Xem

Bài Viết Mới

Kính áp tròng cận: Những điều cần biết

Kính áp tròng cận là loại kính được thiết kế để sử dụng cho những người bị cận thị, đặc biệt là khi làm...

Thành công là gì? Tìm hiểu ý nghĩa và cách đạt được thành công

Mỗi người đều có một định nghĩa khác nhau về thành công. Với một số người, thành công có thể là sự nghiệp phát...

Dị tính là gì? Giải thích chi tiết về khái niệm này

Bạn có thể đã nghe đến khái niệm "dị tính" (queer) từ các nguồn tin tức hoặc trong đời sống hàng ngày. Tuy nhiên,...

khuynh hướng tính dục á tính là gì ?

Khuynh hướng tính dục á tính là một thuật ngữ trong lĩnh vực xã hội học, nó đề cập đến sự quan tâm, nhận...

cách trị thâm mắt tuổi dậy thì hiệu quả

Thâm quầng mắt là một vấn đề về da xuất hiện dưới quầng mắt, khiến da trở nên thấm đỏ hoặc tối, gây cảm...