Kinh nguyệt ra cục máu đông

Ra máu đông trong thời kỳ kinh nguyệt có thể là bình thường. Số lượng, độ dài và tần suất máu kinh thay đổi theo từng tháng và tùy từng phụ nữ.

 

Tuy nhiên, việc đi qua các cục máu đông lớn có thể là dấu hiệu cho thấy có điều gì đó không ổn. Nếu kinh nguyệt của bạn có vẻ nặng hơn bình thường – chẳng hạn như ngâm một miếng băng vệ sinh hoặc băng vệ sinh mỗi giờ trong vài giờ hoặc đi ra các cục máu đông rất lớn – hãy kiểm tra với bác sĩ của bạn.

Kinh nguyệt ra cục máu đông

Hầu hết phụ nữ sẽ gặp phải tình trạng kinh nguyệt vón cục vào một thời điểm nào đó trong đời. Kinh nguyệt vón cục là những đốm màu giống như gel gồm máu, mô và máu đông lại được tống ra khỏi tử cung trong kỳ kinh nguyệt. Chúng giống như dâu tây hầm hoặc những chùm trái cây mà đôi khi bạn có thể tìm thấy trong mứt, và có màu máu kinh nguyệt khác nhau từ sáng đến đỏ sẫm.

Kinh nguyệt ra cục máu đông, vón cục là bình thường

Nếu cục máu đông nhỏ – không lớn hơn một phần tư – và chỉ thỉnh thoảng, chúng thường không có gì đáng lo ngại. Không giống như cục máu đông hình thành trong tĩnh mạch của bạn, cục máu đông tự nó không nguy hiểm.

Thường xuyên đi ra các cục máu đông lớn trong kỳ kinh nguyệt của bạn có thể là dấu hiệu của một tình trạng sức khỏe cần được điều tra.

Cục máu đông bình thường:

 • nhỏ hơn một phần tư
 • xuất hiện màu đỏ tươi hoặc sẫm
 • chỉ thỉnh thoảng xảy ra, thường vào đầu chu kỳ kinh nguyệt của bạn

Trường hợp bên nên Đi khám bác sĩ nếu bạn bị chảy máu kinh nguyệt nhiều hoặc bạn có cục máu đông lớn hơn một phần tư. Chảy máu kinh nguyệt được coi là nhiều nếu bạn thay băng vệ sinh hoặc băng kinh nguyệt sau mỗi hai giờ hoặc ít hơn, trong vài giờ.

Bạn cũng nên tìm kiếm sự trợ giúp y tế ngay lập tức nếu bạn đang đi ngoài ra máu đông và nghĩ rằng bạn có thể mang thai. Đó có thể là dấu hiệu của sẩy thai .

Nguyên nhân kinh nguyệt vón cục (cục máu đông)?

Hầu hết phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ sẽ rụng niêm mạc tử cung khoảng 28 đến 35 ngày một lần. Lớp niêm mạc tử cung còn được gọi là nội mạc tử cung.
Nội mạc tử cung phát triển và dày lên trong suốt cả tháng để đáp ứng với estrogen, một loại nội tiết tố nữ. Mục đích của nó là giúp hỗ trợ trứng được thụ tinh. Nếu quá trình mang thai không xảy ra, các sự kiện nội tiết tố khác sẽ báo hiệu lớp niêm mạc bị rụng. Đây được gọi là kinh nguyệt.
Khi lớp lót bị bong ra, nó sẽ trộn với:
 • máu
 • sản phẩm phụ của máu
 • chất nhầy
 • khăn giấy

Sau đó hỗn hợp này được tống ra ngoài tử cung qua cổ tử cung và ra ngoài âm đạo. Cổ tử cung là phần mở của tử cung.

Khi niêm mạc tử cung bong ra, nó sẽ đọng lại ở đáy tử cung, chờ cổ tử cung co lại và tống xuất các chất bên trong ra ngoài. Để hỗ trợ quá trình phân hủy máu và mô dày này, cơ thể tiết ra chất chống đông máu để làm mỏng vật liệu và cho phép nó đi qua tự do hơn. Tuy nhiên, khi lượng máu chảy ra vượt quá khả năng sản xuất chất chống đông máu của cơ thể, các cục máu đông sẽ được giải phóng.

Sự hình thành cục máu đông này phổ biến nhất trong những ngày máu chảy nhiều. Đối với nhiều phụ nữ có kinh bình thường, ngày kinh ra nhiều thường xảy ra vào đầu kỳ kinh và chỉ tồn tại trong thời gian ngắn. Dòng chảy của bạn được coi là bình thường nếu máu kinh kéo dài4 đến 5 ngàyNguồn đáng tin cậyvà tạo ra từ 2 đến 3 thìa máu hoặc ít hơn.

Đối với những chị em bị chảy nhiều hơn có thể kéo dài thời gian chảy máu nhiều và hình thành cục máu đông. Một phần ba phụ nữ chảy nhiều nước đến nỗi họ phải ngâm mình qua miếng lót hoặc băng vệ sinh mỗi giờ trong vài giờ.

Nguyên nhân cơ bản gây ra cục máu đông là gì?

Các yếu tố thể chất và nội tiết tố có thể tác động đến chu kỳ kinh nguyệt của bạn và tạo ra dòng chảy nhiều. Dòng chảy nhiều làm tăng khả năng hình thành các cục máu đông.

Vật cản tử cung

Các tình trạng mở rộng hoặc chèn ép tử cung có thể gây thêm áp lực lên thành tử cung. Điều đó có thể làm tăng lượng máu kinh và cục máu đông.

Các vật cản cũng có thể cản trở khả năng co bóp của tử cung. Khi tử cung không co bóp đúng cách, máu có thể đọng lại và đông lại bên trong giếng của khoang tử cung, và hình thành các cục máu đông sau đó được tống ra ngoài.

Các tắc nghẽn tử cung có thể do:

 • u xơ tử cung
 • khối u ung thư
 • lạc nội mạc tử cung
 • u tuyến

U xơ

U xơ thường là những khối u cơ, không phải ung thư, phát triển trong thành tử cung. Bên cạnh việc chảy máu kinh nguyệt nhiều, chúng cũng có thể tạo ra:

 • chảy máu kinh nguyệt không đều
 • vấn đề sinh sản
 • đau lưng dưới
 • một cái bụng nhô ra
 • đau khi quan hệ tình dục

Lên đến 80% Nguồn đáng tin cậyphụ nữ sẽ phát triển u xơ khi họ 50. Nguyên nhân vẫn chưa được biết, nhưng di truyền và các hormone nữ estrogen và progesterone có thể đóng một vai trò trong sự phát triển của họ.

Lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung là tình trạng các tế bào giống với niêm mạc tử cung, được gọi là tế bào nội mạc tử cung, phát triển bên ngoài tử cung và đi vào đường sinh sản. Vào khoảng thời gian của chu kỳ kinh nguyệt của bạn, nó có thể tạo ra:

 • kinh nguyệt đau đớn, chuột rút
 • buồn nôn , nôn mửa và tiêu chảy vào khoảng thời gian của kỳ kinh nguyệt
 • khó chịu khi quan hệ tình dục
 • đau vùng xương chậu
 • khô khan
 • chảy máu bất thường, có thể có hoặc không bao gồm đông máu

Nguyên nhân chính xác của lạc nội mạc tử cung vẫn chưa được biết đến, mặc dù di truyền, nội tiết tố và phẫu thuật vùng chậu trước đó được cho là có vai trò nhất định.

Adenomyosis

Adenomyosis xảy ra khi niêm mạc tử cung, không rõ lý do, phát triển vào thành tử cung. Điều đó làm cho tử cung to ra và dày lên.

Ngoài tình trạng chảy máu nhiều, kéo dài, tình trạng phổ biến này có thể khiến tử cung phát triển gấp 2-3 lần kích thước bình thường.

Ung thư

Mặc dù hiếm gặp, các khối u ung thư của tử cung và cổ tử cung có thể dẫn đến chảy máu kinh nguyệt nhiều.

Mất cân bằng hóc môn

Để phát triển và dày lên đúng cách, niêm mạc tử cung dựa vào sự cân bằng của estrogen và progesterone. Nếu có quá nhiều hoặc quá ít của cái này hoặc cái kia, bạn có thể bị chảy máu kinh nguyệt nhiều.

Một số điều có thể gây ra sự mất cân bằng nội tiết tố là:

 • tiền mãn kinh
 • tăng hoặc giảm cân đáng kể
 • căng thẳng
 • thời kỳ mãn kinh

Triệu chứng chính của sự mất cân bằng nội tiết tố là kinh nguyệt không đều. Ví dụ, kinh nguyệt của bạn có thể muộn hơn hoặc lâu hơn bình thường hoặc bạn có thể bỏ lỡ hoàn toàn.

Sẩy thai

Có tới một nửa số ca mang thai kết thúc bằng sẩy thai. Nhiều người trong số những trường hợp sảy thai này xảy ra trước khi người phụ nữ biết mình đang mang thai.

Khi sảy thai sớm có thể dẫn đến tình trạng ra máu nhiều, đau quặn và đông máu.

Bệnh Von Willebrand

Kinh nguyệt ra nhiều cũng có thể do bệnh von Willebrand (VWD) . Trong khi VWD hiếm gặp, từ 5 đến 24 phần trăm phụ nữ bị chảy máu kinh nguyệt nhiều mãn tính bị ảnh hưởng bởi nó.

VWD có thể là nguyên nhân dẫn đến chu kỳ kinh nguyệt dày đặc của bạn nếu nó diễn ra thường xuyên và bạn dễ chảy máu sau một vết cắt nhỏ hoặc nướu của bạn quá dễ chảy máu. Đi khám bác sĩ nếu bạn nghi ngờ đây là nguyên nhân khiến bạn bị chảy máu nhiều. Họ sẽ có thể giúp bạn chẩn đoán.

Kinh nguyệt ra cục máu đông có biến chứng không?

Đi khám bác sĩ nếu bạn thường xuyên có cục máu đông lớn. Một trong những biến chứng chính của hiện tượng kinh nguyệt ra nhiều là thiếu máu do thiếu sắt . Thiếu máu là một tình trạng xảy ra khi không có đủ chất sắt trong máu để tạo ra các tế bào hồng cầu khỏe mạnh. Các triệu chứng bao gồm:

 • sự mệt mỏi
 • đau ngực
 • yếu đuối
 • khó thở
 • xanh xao

Nguyên nhân kinh nguyệt ra cục máu đông được chẩn đoán như thế nào?

Để xác định nguyên nhân cơ bản khiến kinh nguyệt của bạn bị vón cục, bác sĩ có thể sẽ hỏi bạn về những điều ảnh hưởng đến kinh nguyệt. Ví dụ, họ có thể hỏi bạn đã từng phẫu thuật vùng chậu trước đây, sử dụng biện pháp tránh thai hay đã từng mang thai chưa. Họ cũng sẽ kiểm tra tử cung của bạn.

Ngoài ra, bác sĩ có thể sử dụng xét nghiệm máu để tìm kiếm sự mất cân bằng nội tiết tố. Các xét nghiệm hình ảnh, chẳng hạn như MRI hoặc siêu âm , có thể được sử dụng để kiểm tra u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung hoặc các vật cản khác.

Điều trị kinh nguyệt vón cục như thế nào?

Kiểm soát lượng máu kinh nhiều là cách tốt nhất để kiểm soát các cục máu đông.

Thuốc tránh thai nội tiết và các loại thuốc khác

Thuốc tránh thai nội tiết có thể ức chế sự phát triển của niêm mạc tử cung. Dụng cụ tử cung giải phóng progestin (IUD) có thể làm giảm lưu lượng máu kinh do90 phần trămNguồn đáng tin cậy, và thuốc tránh thai có thể làm giảm nó bằng cách50 phần trămNguồn đáng tin cậy.

Thuốc tránh thai nội tiết cũng có thể có lợi trong việc làm chậm sự phát triển của u xơ và các chất dính tử cung khác.

Đối với những phụ nữ không thể hoặc không muốn sử dụng hormone, một lựa chọn phổ biến là thuốc tranexamic acid (Cyklokapron, Lysteda), có ảnh hưởng đến quá trình đông máu.

Phẫu thuật

Đôi khi bạn có thể cần phẫu thuật.

Thủ thuật nong và nạo (D và C) đôi khi xảy ra sau sẩy thai hoặc sinh nở. Nhưng nó cũng có thể được sử dụng để xác định nguyên nhân cơ bản gây ra hiện tượng chảy máu kinh nguyệt nhiều hoặc dùng để điều trị các tình trạng khác nhau.

D và C liên quan đến việc mở rộng cổ tử cung và nạo niêm mạc tử cung. Nó thường được thực hiện ở cơ sở ngoại trú với thuốc an thần. Mặc dù cách này sẽ không chữa khỏi tình trạng chảy máu nhiều, nhưng nó sẽ giúp bạn có thời gian nghỉ ngơi trong vài tháng khi lớp niêm mạc dày lên trở lại.

Đối với những phụ nữ có khối u trong tử cung như u xơ không đáp ứng tốt với thuốc, phẫu thuật để loại bỏ khối u có thể cần thiết. Loại phẫu thuật sẽ phụ thuộc vào kích thước và vị trí của các khối u.

Nếu khối u lớn, bạn có thể cần phẫu thuật cắt bỏ cơ, bao gồm rạch một đường lớn ở bụng để tiếp cận tử cung.

Nếu sự phát triển nhỏ, thường có thể phẫu thuật nội soi. Nội soi ổ bụng cũng sử dụng các vết rạch ở bụng, nhưng chúng nhỏ hơn và có thể cải thiện thời gian hồi phục của bạn.

Một số phụ nữ có thể chọn cắt bỏ tử cung. Đây được gọi là phẫu thuật cắt bỏ tử cung .

Nói chuyện với bác sĩ của bạn về ưu và nhược điểm của tất cả các lựa chọn điều trị của bạn.

Có những cách nào để kiểm soát các triệu chứng của kinh nguyệt nhiều?

Kinh nguyệt ra nhiều có thể ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của bạn. Bên cạnh những vấn đề về thể chất mà chúng có thể gây ra, chẳng hạn như chuột rút và mệt mỏi, chúng cũng có thể khiến các hoạt động bình thường, chẳng hạn như hoạt động thể chất, bơi lội hoặc thậm chí xem phim trở nên khó khăn hơn.

Những mẹo này có thể giúp bạn kiểm soát các triệu chứng của mình:

 • Uống thuốc chống viêm không steroid (NSAID) không kê đơn như ibuprofen (Advil, Motrin) vào đầu kỳ kinh cho đến những ngày kinh nguyệt nặng nề nhất. Bên cạnh việc giảm bớt chứng chuột rút, NSAID có thể giúp giảm mất máu từ 20 đến 50 phần trăm . Lưu ý: Nếu bạn bị bệnh von Willebrand, bạn nên tránh NSAID.
 • Mang băng vệ sinh và miếng lót vào những ngày chảy máu nhiều nhất. Bạn cũng có thể đeo hai miếng đệm với nhau. Băng vệ sinh và miếng lót có độ thấm hút cao cũng có thể giúp lưu thông máu và đông máu.
 • Sử dụng một miếng đệm chống thấm nước hoặc thậm chí một chiếc khăn tắm đặt lên trên ga trải giường của bạn vào ban đêm.
 • Mặc quần áo tối màu để che giấu mọi sự cố rò rỉ hoặc tai nạn.
 • Luôn mang theo đồ dùng định kỳ bên mình. Hãy cất kỹ trong ví, ô tô hoặc ngăn kéo bàn văn phòng của bạn.
 • Biết phòng tắm công cộng ở đâu. Biết được nhà vệ sinh gần nhất ở đâu có thể giúp bạn nhanh chóng đến được nhà vệ sinh nếu bạn đang đi ngoài ra nhiều cục máu đông lớn.
 • Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh và luôn đủ nước. Chảy máu nhiều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất của bạn. Uống nhiều nước và ăn một chế độ ăn uống cân bằng bao gồm các thực phẩm giàu chất sắt , chẳng hạn như quinoa, đậu phụ, thịt và các loại rau lá xanh đậm.

Tổng kết

Kinh nguyệt vón cục (ra cục máu đông) là một phần bình thường trong cuộc sống sinh sản của phụ nữ. Mặc dù chúng có thể trông đáng báo động, nhưng các cục máu đông nhỏ là bình thường và phổ biến. Ngay cả những cục máu đông lớn hơn một phần tư cũng không đáng chú ý trừ khi chúng xảy ra thường xuyên.

Nếu bạn thường xuyên vượt qua các cục máu đông lớn, có nhiều phương pháp điều trị hiệu quả mà bác sĩ có thể đề nghị để giúp kiểm soát chảy máu nhiều và giảm các cục máu đông.

More from author

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bài Viết Nên Xem

Bài Viết Mới

Kính áp tròng cận: Những điều cần biết

Kính áp tròng cận là loại kính được thiết kế để sử dụng cho những người bị cận thị, đặc biệt là khi làm...

Thành công là gì? Tìm hiểu ý nghĩa và cách đạt được thành công

Mỗi người đều có một định nghĩa khác nhau về thành công. Với một số người, thành công có thể là sự nghiệp phát...

Dị tính là gì? Giải thích chi tiết về khái niệm này

Bạn có thể đã nghe đến khái niệm "dị tính" (queer) từ các nguồn tin tức hoặc trong đời sống hàng ngày. Tuy nhiên,...

khuynh hướng tính dục á tính là gì ?

Khuynh hướng tính dục á tính là một thuật ngữ trong lĩnh vực xã hội học, nó đề cập đến sự quan tâm, nhận...

cách trị thâm mắt tuổi dậy thì hiệu quả

Thâm quầng mắt là một vấn đề về da xuất hiện dưới quầng mắt, khiến da trở nên thấm đỏ hoặc tối, gây cảm...