Lần Đầu Có Kinh Nguyệt Phải Làm Gì ?

Kỳ kinh đầu tiên hay còn gọi là lần đầu có kinh nguyệt thường xảy ra từ 10 đến 14 tuổi và phụ thuộc vào một số yếu tố như lối sống, chế độ ăn uống của bạn, yếu tố nội tiết và tiền sử kinh nguyệt của mẹ hoặc người thân trong gia đình.

Do sự thay đổi nội tiết tố xảy ra ở giai đoạn này, kỳ kinh đầu tiên thường đi kèm với các triệu chứng khác, chẳng hạn như hông và vú tăng lên, có thể xuất hiện vài ngày, vài tuần hoặc vài tháng trước khi có kinh nguyệt.

Điều quan trọng là bác sĩ phụ khoa phải được tư vấn ngay khi chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên của bạn gái bắt đầu, để cô ấy có thể nhận được một số hướng dẫn và làm rõ những nghi ngờ chính.

Dấu hiệu sắp có kinh nguyệt lần đầu

Các dấu hiệu có thể cho thấy sắp có kinh nguyệt lần đầu bao gồm:

 1. Bổng mỏng: Sự bổng mỏng trong vùng kín có thể là một dấu hiệu của sắp có kinh nguyệt.
 2. Đau đầu: Một số người có thể trải qua đau đầu trước khi kinh nguyệt.
 3. Khô khan: Cảm giác khô khan hoặc tức giận có thể là một dấu hiệu của sắp có kinh nguyệt.
 4. Sự biến đổi cảm xúc: Sự biến đổi cảm xúc hoặc sự suy nghĩ tốt hoặc xấu có thể là một dấu hiệu của sắp có kinh nguyệt.

Lưu ý rằng mỗi người có thể trải qua kinh nguyệt một cách khác nhau, và một số người có thể không có dấu hiệu nào cả. Nếu bạn cảm thấy không an toàn hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, hãy nói chuyện với bác sĩ của mình.

Dấu hiệu lần đầu có kinh nguyệt

Các triệu chứng đầu tiên của thời kỳ đầu tiên là:

 • Xuất hiện lông mu và lông nách.
 • Xuất hiện mụn nhọt trên mặt.
 • Tăng cường hông.
 • Đau vùng bụng.
 • Sự phát triển của vú.
 • Tăng trọng lượng nhỏ.
 • Thay đổi tâm trạng, cô gái trở nên buồn bã, tức giận hoặc nhạy cảm hơn;

Những dấu hiệu này là bình thường ở cơ thể con gái nên bạn không cần dùng thuốc khi phát hiện những dấu hiệu này. Tuy nhiên, nếu xuất hiện những cơn đau nghiêm trọng bạn có thể sử dụng một chai nước nóng lên bụng dưới để giảm sự khó chịu

Lần đầu có kinh nguyệt như thế nào ?

Kinh nguyệt lần đầu có thể là một kinh nguyệt nhạt hoặc có màu nặng, với một số dấu hiệu như đau đầu hoặc bổng mỏng. Nhiều người cũng có thể trải qua sự biến đổi cảm xúc hoặc khô khan trước khi kinh nguyệt. Tuy nhiên, mỗi người có thể trải qua kinh nguyệt lần đầu một cách khác nhau. Nếu bạn cảm thấy không an toàn hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, hãy nói chuyện với bác sĩ của mình.

Lần đầu có kinh nguyệt có màu gì ?

Màu sắc của kỳ kinh lúc đầu có màu sẫm hoặc nâu, nhưng cũng có thể thấy đó là những chấm nhỏ màu hồng hoặc đỏ tươi.

Kinh nguyệt sẫm màu hơn bình thường là do thay đổi nội tiết tố và do đó không thể hiện bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Kinh nguyệt lần đầu thường có màu trắng hoặc nhạt, có thể chứa một số mỡ hoặc hạt. Điều này là hoàn toàn bình thường và có thể thay đổi theo từng người. Nếu bạn có bất kỳ nỗi lo hay câu hỏi gì, hãy nói chuyện với bác sĩ của mình.

Lần đầu có kinh nguyệt ra nhiều không ?

Lượng kinh nguyệt đầu tiên ở mỗi người khác nhau, do đó, lần đầu có kinh nguyệt có thể được đặc trưng bởi những đốm nhỏ ngắt quãng hoặc bắt đầu với một lượng nhỏ tăng dần qua các ngày và sau đó lại giảm dần về cuối chu kỳ kinh nguyệt.

Lần đầu có kinh nguyệt phải làm gì ?

Sau kỳ kinh đầu tiên, điều quan trọng là bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ phụ khoa để họ có thể được hướng dẫn tất cả các hướng dẫn cần thiết liên quan đến kinh nguyệt, các triệu chứng thường đi kèm với chu kỳ kinh nguyệt, những thay đổi của cơ thể và những việc cần làm trong chu kỳ.

Do đó, một số hướng dẫn mà bác sĩ phụ khoa có thể đưa ra và nên được áp dụng trong chu kỳ kinh nguyệt là:

 • Sử dụng băng vệ sinh để giữ lại lưu lượng kinh nguyệt, ưu tiên dùng băng vệ sinh vào ban đêm trong những ngày đầu tiên của chu kỳ.
 • Luôn có băng vệ sinh trong túi, đặc biệt là vào khoảng thời gian tiếp theo của kỳ kinh.
 • Thực hiện vệ sinh vùng kín bằng xà phòng trung tính.
 • Thay miếng đệm ba giờ một lần hoặc trước khoảng thời gian đó khi dòng chảy rất mạnh.

Kinh nguyệt là một quá trình tự nhiên và là một phần trong cuộc sống của người phụ nữ và không nên gây lo lắng hay xấu hổ cho cô gái. Ngoài ra, kinh nguyệt cũng có thể được coi là một dấu hiệu cho thấy khả năng sinh sản của người phụ nữ, tức là nó cho thấy trứng được tạo ra đã không được thụ tinh, dẫn đến bong thành tử cung, nội mạc tử cung. Hiểu cách thức hoạt động của chu kỳ kinh nguyệt.

Lần đầu có kinh nguyệt kéo dài bao lâu ?

Thời gian hành kinh có thể thay đổi tùy theo cơ thể bạn gái, và có thể kéo dài từ 3 đến 8 ngày. Nhìn chung, sau 28 đến 30 ngày bạn hết kinh thì sẽ có kinh mới. Tuy nhiên, những khoảng thời gian sau xuống lâu hơn là điều bình thường, vì cơ thể bạn gái vẫn đang trong quá trình thích nghi, chủ yếu liên quan đến sự thay đổi nội tiết tố.

Do đó, chu kỳ kinh nguyệt không đều trong năm đầu tiên sau lần hành kinh đầu tiên, cũng như lưu lượng kinh nguyệt có thể khác nhau giữa nhiều hơn hoặc ít hơn giữa các tháng. Theo thời gian, chu kỳ và lượng kinh trở nên đều đặn hơn, giúp bạn gái dễ dàng nhận biết thời điểm sắp đến kỳ kinh nguyệt.

Nói chung, một người phụ nữ nên hành kinh hàng tháng cho đến khi cô ấy bước sang tuổi 50, đó là thời điểm bình thường bắt đầu giai đoạn cao trào và mãn kinh.

Cách xử lý khi lần đầu có kinh nguyệt

Khi lần đầu có kinh nguyệt, có một số bước có thể giúp:

 1. Sử dụng bột vệ sinh: Sử dụng bột vệ sinh hoặc bạn có thể sử dụng tã lớn hơn để giữ cho vùng kín sạch sẽ.
 2. Tìm hiểu về kinh nguyệt: Tìm hiểu về kinh nguyệt và cách sử dụng bột vệ sinh và tã có thể giúp bạn cảm thấy an toàn và tự tin hơn.
 3. Sử dụng bạn đầu tiên: Sử dụng bạn đầu tiên có thể giúp giảm áp lực và giữ cho vùng kín khô mát.
 4. Nói chuyện với người thân hoặc bác sĩ: Nếu bạn cảm thấy không an toàn hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, hãy nói chuyện với người thân hoặc bác sĩ của bạn để được tư vấn.

Lần đầu có kinh nguyệt nên dùng băng vệ sinh, tampon hay cốc nguyệt san

Băng vệ sinh dạng miếng

Băng vệ sinh dạng miếng là loại thường thấy nhất. Bạn chỉ cần ra tiệm tạp hoá bất kỳ đều rất dễ dàng có thể thấy băng vệ sinh dạng miếng này.

Miếng dán băng vệ sinh có rất nhiều loại như dày, mỏng, siêu thấm hay rất nhiều kiểu dang khác. Băng vệ sinh cho bạn ngày và ban đêm. Loại này không cần đưa vào âm đạo mà chỉ cần dán ở bên ngoài để thấm hút kinh nguyệt tiết ra là được.

Đối với cô gái ở tuổi dậy thì lần đầu tiên có kinh nguyệt thì đây là lựa chọn tốt nhất.

Một số nhược điểm băng vệ sinh dang miếng

 • Khiến vùng kín đôi khi ẩm ướt và khó chịu.
 • Không phù hợp để sử dụng khi đi bơi hoặc chơi các môn thể thao vận động mạnh.
 • Có thể kích ứng da và gây phát ban.
 • Dễ bị lộ nếu bạn mặc quần hoặc váy mỏng.

Băng vệ sinh dạng ống (Tampon)

Tampon là loại băng vệ sinh có hình dạng như một chiếc que và có thể đưa vào âm đạo để thấm hút kinh nguyệt. Nhiều cô gái thấy tampon tiện lợi hơn băng vệ sinh thông thường vì không bị lộ ra ngoài, đặc biệt tạo cảm giác thoải mái khi chơi thể thao hoặc bơi lội. Tuy nhiên, tampon vẫn có một số điểm hạn chế như:

 • Có thể gây đau khi đưa vào âm đạo, đặc biệt là với bạn gái lần đầu sử dụng.
 • Tampon vẫn có thể gây rò rỉ kinh nguyệt nếu bạn đặt không đúng vị trí hoặc dùng loại tampon có kích thước không phù hợp.
 • Có thể mất khá nhiều thời gian để học cách dùng thuần thục.
 • Nếu bạn quên thay tampon sau 8 giờ sử dụng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng

Vì là cần đưa vào âm đạo khi sử dụng. Vậy nên, rất có thể sẽ khiến cho màng trinh của bạn bị rách khi sử dụng. Bạn nên cần nhắc trong quá trình sử dụng nhé. Vì đối với con gái việt nam vẫn tương đối coi trong trinh tiết và phong tục.

Cốc nguyệt san

Cốc nguyệt san là một sản phẩm thay thế cho băng vệ sinh và tampon. Loại cốc này thường được làm bằng silicone và có thể đựng kinh nguyệt khi đưa vào âm đạo. Ưu điểm lớn nhất của cốc nguyệt san đó là bạn có thể tái sử dụng nhiều lần, hạn chế rác thải và giảm thiểu nguy cơ gặp phải hội chứng sốc nhiễm độc.

Tuy nhiên, nếu là lần đầu tiên có kinh nguyệt thì cốc nguyệt san có thể không phải là sản phẩm tiện lợi dành cho bạn. Bởi vì đây là sản phẩm cần có thời gian tìm hiểu để lựa chọn loại cốc có kích cỡ phù hợp và biết cách đưa cốc vào âm đạo an toàn.

Chậm kinh lần đầu có sao không?

Chậm kinh lần đầu có thể xảy ra khi bé gái chưa đầy 9 tuổi và đã có những dấu hiệu cho thấy sắp có kinh, hay còn gọi là kinh nguyệt sớm. Do đó, bác sĩ nội tiết nhi có thể chỉ ra một số biện pháp giúp trì hoãn cơn đau bụng kinh và cho phép xương phát triển nhiều hơn.

Thông thường, trong những trường hợp này, bác sĩ khuyên bạn nên tiêm hormone hàng tháng cho đến khi bạn gái đến tuổi không còn thuận lợi để tránh kinh nguyệt. Tìm hiểu về menarche sớm và những việc cần làm.

Một số câu hỏi thường gặp

 

More from author

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bài Viết Nên Xem

Bài Viết Mới

Kính áp tròng cận: Những điều cần biết

Kính áp tròng cận là loại kính được thiết kế để sử dụng cho những người bị cận thị, đặc biệt là khi làm...

Thành công là gì? Tìm hiểu ý nghĩa và cách đạt được thành công

Mỗi người đều có một định nghĩa khác nhau về thành công. Với một số người, thành công có thể là sự nghiệp phát...

Dị tính là gì? Giải thích chi tiết về khái niệm này

Bạn có thể đã nghe đến khái niệm "dị tính" (queer) từ các nguồn tin tức hoặc trong đời sống hàng ngày. Tuy nhiên,...

khuynh hướng tính dục á tính là gì ?

Khuynh hướng tính dục á tính là một thuật ngữ trong lĩnh vực xã hội học, nó đề cập đến sự quan tâm, nhận...

cách trị thâm mắt tuổi dậy thì hiệu quả

Thâm quầng mắt là một vấn đề về da xuất hiện dưới quầng mắt, khiến da trở nên thấm đỏ hoặc tối, gây cảm...