Máu Kinh Nguyệt Màu Nâu Nói Lên Điều Gì ?

Máu kinh nguyệt màu nâu trong kỳ kinh thường là bình thường. Nó có xu hướng xuất hiện vào cuối chu kỳ kinh nguyệt hoặc trong thời kỳ rụng trứng. Nếu có các triệu chứng khác, bạn nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ.

Máu kinh nguyệt màu nâu

Bạn có thể biết những gì sẽ xảy ra trong kỳ kinh nguyệt của mình: nó sẽ kéo dài bao lâu, khi nào nó nặng nhất và những ngày nào bạn sẽ cảm thấy tồi tệ nhất. Thông thường khi kinh nguyệt tới bạn phát hiện dịch tiết ra màu nâu hoặc máu kinh nguyệt màu nâu thì thường sẽ lo lắng.

Một người phụ nữ khi tới kỳ kinh nguyệt sẽ khác nhau. Chu kỳ kinh nguyệt của bạn có thể chạy như kim đồng hồ, với một vài cơn chuột rút và thời gian ngắn. Có thể khiến cho bạn không thể ra khỏi giường trong vài ngày đầu tiên của kỳ kinh, chảy máu rất nhiều và không bao giờ biết nó sẽ kéo dài bao lâu khi nó đến. Ngay cả khi bạn có một khoảng thời gian đều đặn, có thể dự đoán được, bạn có thể nhận thấy sự thay đổi từ tháng này sang tháng khác.

Ra kinh nguyệt màu nâu có bình thường không?

Trong hầu hết các trường hợp, máu kinh nguyệt màu nâu trong kỳ kinh nguyệt là bình thường.

Màu sắc kinh nguyệt và độ đặc của máu có thể thay đổi trong suốt chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Nó có thể loãng và chảy nước vào một ngày nào đó, và dày và vón cục vào ngày hôm sau. Nó có thể có màu đỏ tươi hoặc nâu, nặng hoặc nhẹ . Kinh nguyệt của bạn thay đổi về độ dài, độ nặng và mức độ khó chịu là điều bình thường.

Máu kinh nguyệt màu nâu thường xuất hiện vào cuối chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Khi cơ thể bạn bong tróc niêm mạc tử cung trong vài ngày đầu tiên của chu kỳ, máu thường có màu đỏ. Tuy nhiên, gần cuối chu kỳ, lượng máu thải ra sẽ cũ hơn và có thể bị đổi màu.

Đôi khi, dịch tiết có đốm hoặc màu nâu xảy ra vào giữa chu kỳ của bạn, trong thời kỳ rụng trứng. Điều này phổ biến hơn ở những cô gái trẻ mới bắt đầu có kinh, phụ nữ bắt đầu kiểm soát sinh sản hoặc phụ nữ gần mãn kinh . Nếu kinh nguyệt màu nâu ở giữa kỳ kinh nguyệt của bạn thì bạn nên đi khám bác sĩ phòng các trường hợp bị bệnh ngoài ý muốn.

Một số loại biện pháp tránh thai có thể gây ra dịch màu nâu trong kỳ kinh nguyệt hoặc thậm chí giữa kỳ kinh nguyệt. Thuốc tránh thai ảnh hưởng đến mức độ hormone của bạn, vì vậy trong nhiều trường hợp, kinh nguyệt màu nâu là bình thường, ngay cả khi bắt đầu kỳ kinh nguyệt.

Khi nào kinh nguyệt màu nâu là không bình thường ?

Đôi khi, Màu máu kinh nguyệt màu nâu mà kèm theo các triệu chứng khác có thể chỉ ra một số vấn đề.

Đi kiểm tra bác sĩ ngay nếu bạn đang mang thai và bị ra máu màu nâu. Nếu xuất hiện thì có thể trong trai kỳ của bạn đang gặp vấn đề. Bạn có thể cần đi khám ngay nhé.

Gọi cho bác sĩ của bạn nếu bạn gặp bất kỳ trường hợp nào sau đây:

 • Thời gian kéo dài hơn 7 ngày
 • Chảy máu sau khi quan hệ tình dục
 • Đốm (bất kỳ màu nào) bất kỳ lúc nào trong tháng
 • Sốt có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng
 • Chảy máu nhiều ngoài chu kỳ kinh nguyệt bình thường của bạn
 • Thấy dịch màu nâu khi bạn đang dùng thuốc điều trị ung thư thư vú
 • Tiết dịch màu nâu sau khi đặt vòng tránh thai.
 • Không có kinh trong hơn ba đến sáu tháng
 • Dưới 21 ngày giữa các kỳ kinh hoặc hơn 35 ngày giữa các kỳ kinh
 • Chảy máu giữa các kỳ kinh
 • Chảy máu sau khi mãn kinh
 • Đau trong âm đạo hoặc bụng dưới của bạn
 • Mệt mỏi

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) (rối loạn nội tiết tố )cũng có thể gây ra dịch màu nâu trong kỳ kinh nguyệt. Các triệu chứng khác của PCOS bao gồm:

 • Chu kỳ kinh nguyệt không đều
 • Mụn trứng cá
 • Những mảng da sẫm màu dày
 • Mọc tóc bất thường (ở dưới)
 • Nhiều u nang trên buồng trứng
 • Khô
 • Béo phì

Nguyên nhân của PCOS không được biết. Nó có thể được di truyền. Nếu dịch tiết màu nâu của bạn xảy ra cùng với các triệu chứng khác, hãy yêu cầu bác sĩ kiểm tra. PCOS không được điều trị có thể khiến bạn dễ mắc các bệnh như tiểu đường loại, vô sinh và bệnh tim mạch . Bạn kiểm tra và xét nghiệm để phát hiện sớm sẽ tốt hơn.

Một số nguyên nhân gây ra dịch màu nâu, bao gồm cả mãn kinh, không phải là một vấn đề. Tuy nhiên, tiết dịch có thể là triệu chứng của nhiễm trùng nấm men hoặc nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STI) như bệnh lậu hoặc chlamydia , cần được điều trị. Tiết dịch màu nâu cũng có thể là dấu hiệu của các bệnh lý viêm nhiễm như viêm cổ tử cung hoặc viêm âm đạo . Trong một số trường hợp hiếm hoi, tiết dịch màu nâu có thể là dấu hiệu của ung thư cổ tử cung . Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể có bất kỳ vấn đề nào trong số này. Nếu bạn chưa làm như vậy, bạn có thể cân nhắc việc đi khám sàng lọc ung thư cổ tử cung định kỳ hoặc chủng ngừa vi rút u nhú ở người (HPV).

Kinh nguyệt màu nâu có thai không

Chảy máu nhẽ hoặc xuất hiện dịch màu nâu là bình thường trong thời kỳ đầu mang thai. Nhưng nếu bạn đang mang thai mà thấy có máu ra thì nên đi kiểm tra hoặc gọi bác sĩ kiểm tra cho bạn.

Tiết dịch màu nâu khi mang thai có thể là dấu hiệu của sẩy thai sớm . Nếu bạn thấy dịch tiết màu nâu, hãy lưu ý xem bạn có các triệu chứng bất thường khác, chẳng hạn như mô hoặc chất lỏng màu hồng nặng ra từ âm đạo của bạn.

Dịch tiết màu nâu khi mang thai có thể là dấu hiệu sẩy thai sớm. Bạn thấy tiết dịch màu nâu cùng các triệu trứng khác như mô hoặc chất lỏng màu hồng chảy ra từ âm đạo thì cần phải lưu ý.

Các dấu hiệu cảnh báo khác liên quan đến sảy thai sớm bao gồm:

 • Đau bụng hoặc chuột rút
 • Không cảm thấy buồn nôn hoặc các triệu chứng mang thai bình thường
 • Cảm thấy chóng mặt, yếu, ngất xỉu hoặc choáng váng
 • Đau vai

Nếu bạn cảm thấy có bất kỳ sự kết hợp nào của những triệu chứng này, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức để đảm bảo rằng chúng không phải là dấu hiệu của sẩy thai hoặc thai ngoài tử cung .

Một số chất, bao gồm ma túy, thuốc lá, rượu bất hợp pháp như cần sa hoặc cocaine, có thể gây sẩy thai. Bạn nên tránh hoàn toàn tất cả những chất này khi đang mang thai.

Dịch tiết tương tự có màu sắc khác nhau, được gọi là lochia , có thể xuất hiện sau khi bạn sinh con. Tìm bác sỹ và làm theo hướng dẫn để có được gợi ý tốt nhất.

Tiết dịch màu nâu cũng có thể thường xảy ra sau khi phá thai. Nếu gần đây bạn mới phá thai, hãy làm theo hướng dẫn của bác sĩ mà bạn đã được chỉ định về việc gọi cho ai và khi nào khi có các triệu chứng.

kinh nguyệt màu nâu thời kỳ mãn kinh

Khi bạn già đi, kinh nguyệt của bạn có thể thay đổi. Giai đoạn trước khi mãn kinh được gọi là tiền mãn kinh. Tiết dịch màu nâu là bình thường trong giai đoạn này miễn là bạn không gặp phải các triệu chứng bất thường khác. Thời kỳ mãn kinh chính thức bắt đầu sau 12 tháng kể từ kỳ kinh cuối cùng của bạn. Trong giai đoạn sau mãn kinh, sau 12 tháng mà không có kinh, bạn sẽ không bị ra máu hoặc tiết dịch màu nâu.

Hầu hết thời gian, chảy máu hoặc tiết dịch trong thời kỳ mãn kinh không phải là một vấn đề nghiêm trọng. Tuy nhiên, máu và dịch tiết ra có thể liên quan đến tình trạng viêm niêm mạc âm đạo ( viêm teo âm đạo ), không phải ung thư ở cổ tử cung hoặc các vấn đề khác trong tử cung hoặc cổ tử cung, bao gồm cả ung thư.

Nếu đã hơn một năm kể từ khi bạn có kinh lần cuối, hãy đi khám bác sĩ để xác định bất kỳ vấn đề nào có thể gây chảy máu hoặc tiết dịch. Nhiều tình trạng gây chảy máu sau mãn kinh có thể dễ dàng được điều trị, đặc biệt nếu chúng được phát hiện sớm.

Kinh nguyệt màu nâu vón cục ra it

Trường hợp này xuất hiện nếu đây là cuối thời kỳ kinh nguyệt thì đây sẽ là chuyện bình thường. Vì sau một thời gian ra thì kinh nguyệt của bạn đọng lại và đổi màu sau thời gian.

Kinh nguyệt màu nâu ngày đầu

Nhìn thấy máu nâu vào đầu kỳ kinh là dấu hiệu của progesterone thấp.

Nếu progesterone quá thấp, cơ thể bạn có thể không rụng hoàn toàn niêm mạc tử cung theo cách mà nó phải làm. Điều này có nghĩa là bạn giữ một ít mô bị oxy hóa trong tháng và xuất hiện dưới dạng đốm nâu hoặc chảy máu vào đầu chu kỳ tiếp theo của bạn.

Nếu bạn thấy máu nâu có thể bạn cũng đang có chu kỳ dài, có thể bạn đang rụng trứng không đều hoặc không rụng trứng và bạn có thể đang phải vật lộn với các vấn đề sinh sản hoặc PCOS.

Những gì chúng tôi muốn làm là hỗ trợ sản xuất progesterone, hỗ trợ tử cung để nó có thể rụng hoàn toàn hàng tháng và chúng tôi muốn loại bỏ bất cứ thứ gì ngăn cản hai điều này xảy ra.

Kinh nguyệt màu nâu ở tuổi dậy thì

Rất nhiều bạn gái mong muốn máu lần đầu có kinh nguyệt màu đỏ tươi trong kỳ kinh nguyệt. Nhưng máu kinh nguyệt có màu nâu là hoàn toàn bình thường. Một số bạn gái có kinh nguyệt màu nâu đầu tiên chỉ trong 2 hoặc 3 ngày là điều hoàn toàn bình thường. Nhiều bạn gái sẽ ra kinh rất nhẹ trong vài lần đầu tiên có kinh, trong khi những người khác lại ra nhiều hơn.

Nói chuyện với bác sĩ của bạn

Kinh nguyệt màu nâu thường không có gì đáng lo ngại, nhưng hãy nói chuyện với bác sĩ nếu bạn cảm thấy máu kinh của mình bất thường. Cũng nên gọi cho bác sĩ nếu bạn gặp rắc rối với các triệu chứng khác thường.

More from author

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bài Viết Nên Xem

Bài Viết Mới

Kính áp tròng cận: Những điều cần biết

Kính áp tròng cận là loại kính được thiết kế để sử dụng cho những người bị cận thị, đặc biệt là khi làm...

Thành công là gì? Tìm hiểu ý nghĩa và cách đạt được thành công

Mỗi người đều có một định nghĩa khác nhau về thành công. Với một số người, thành công có thể là sự nghiệp phát...

Dị tính là gì? Giải thích chi tiết về khái niệm này

Bạn có thể đã nghe đến khái niệm "dị tính" (queer) từ các nguồn tin tức hoặc trong đời sống hàng ngày. Tuy nhiên,...

khuynh hướng tính dục á tính là gì ?

Khuynh hướng tính dục á tính là một thuật ngữ trong lĩnh vực xã hội học, nó đề cập đến sự quan tâm, nhận...

cách trị thâm mắt tuổi dậy thì hiệu quả

Thâm quầng mắt là một vấn đề về da xuất hiện dưới quầng mắt, khiến da trở nên thấm đỏ hoặc tối, gây cảm...